Bạn đang ở : Trang chủ Sức khoẻ trường học Kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số về phòng chống bệnh tật học đường giai đoạn 2016-2020 tại các tỉnh/thành khu vực phía Nam

Kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số về phòng chống bệnh tật học đường giai đoạn 2016-2020 tại các tỉnh/thành khu vực phía Nam

Email In PDF.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc triển khai dự án 1- phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và không lây nhiễm phổ biến thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số trong giai đoạn 5 năm từ 2016-2020

Home

Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh (VYTCC TPHCM) đã phối hợp cùng Cục Quản lý Môi trường Y tế , Cục Y tế Dự phòng thực hiện các đợt giám sát tại tất cả các tỉnh triển khai dự án bao gồm: Đồng Nai, Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Long An, Cần Thơ (2017-2018); Tây Ninh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cà Mau (2019); Bình Phước (2020). Đồng thời tổ chức 2 lớp tập huấn tại Cần Thơ và Vũng Tàu (2020) để nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực Y tế trường học  cho cán bộ ngành giáo dục và y tế địa phương. Theo quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của thủ tướng chính phủ, hoạt động của dự án 1 được thực hiện  nhằm mục tiêu: Chủ động phòng chống một số dịch bệnh, phát hiện dịch sớm, không để dịch lớn xảy ra;. Giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết do một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm;. Khống chế tốc độ gia tăng các bệnh không lây nhiễm phổ biến, bệnh, tật lứa tuổi học đường. Trong đó, các chỉ tiêu cụ thể được phổ biến triển khai tại tuyến tỉnh gồm: Giảm ít nhất 30% tỷ lệ mắc mới các bệnh tật ở trẻ em mầm non, học sinh phổ thông như: Cận thị, cong vẹo cột sống, thừa cân, béo phì, bệnh răng miệng, rối loạn tâm thần học đường so với tỷ lệ mắc mới năm 2015. Trên 90% số trẻ mầm non, học sinh phổ thông được sàng lọc, tư vấn điều trị cận thị, cong vẹo cột sống, thừa cân béo phì, bệnh răng miệng, rối loạn tâm thần học đường; 85% số học sinh ở vùng nguy cơ cao được tẩy giun định kỳ 2 lần/năm.

Trong các đợt giám sát, VYTCC TP.HCM đã ghi nhận kết quả thực hiện dự án thông qua kiểm tra hồ sơ, sổ sách và thảo luận, trao đổi với đại diện của các Sở Giáo dục và Đào tạo, TT Kiểm soát bệnh tật/TT Y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố/quận, phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố/quận/huyện. Đồng thời, Viện cũng đã khảo sát trực tiếp việc thực hiện công tác phòng chống bệnh tật học đường tại các điểm trường. Kết quả giám sát cho thấy, nhìn chung các nội dung hoạt động YTTH theo thiết kế của dự án 1, chương trình mục tiêu y tế - dân số được các tỉnh/thành tích cực, cố gắng triển khai đặc biệt là ở các khu vực có điều kiện khó khăn. Một số tỉnh như: Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An đã thực hiện in ấn và cung cấp bảng kiểm tra thị lực, bảng theo dõi tăng trưởng ở trẻ em, học sinh theo chuẩn Bộ Y tế cho các trường nhằm đáp ứng nhu cầu của các trường trong công tác sàng lọc phát hiện giảm thị lực, suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì. Các hoạt động khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ, tẩy giun cho học sinh, kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác YTTH cũng được triển khai theo đúng kế hoạch và chỉ tiêu của dự án. Đối với hoạt động tập huấn chuyên môn trong lĩnh vực YTTH, các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã tổ chức thực hiện được tối thiểu 1 lớp/năm tập huấn dành cho các đối tượng là cán bộ tuyến huyện, cán bộ y tế tại các trường học. Đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện đại dịch Covid-19, một số tỉnh trở thành điểm sáng khi đồng thời chỉ đạo các trường tham gia phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành tiến độ các hoạt động của chương trình mục tiêu.

Năm 2020, Viện đã tổ chức 02 lớp tập huấn “Nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực Y tế trường học cho các tỉnh/thành khu vực phía Nam” tại Cần Thơ và Vũng Tàu, có sự tham gia của đại diện đến từ các sở Giáo dục và Đào tạo, và TT Kiểm soát bệnh tật của 19 tỉnh/thành phố. Lớp tập huấn đã cung cấp, trang bị cho học viên các kiến thức, kỹ năng về sơ cấp cứu trong trường học; phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm, không truyền nhiễm có dấu hiệu gia tăng ở trẻ em; đánh giá tình trạng dinh dưỡng; công tác an toàn thực phẩm trong trường học;, môi trường trong trường học... Lớp tập huấn có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực cho những cán bộ tuyến đầu trong công tác quản lý, giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật y tế trường học tại địa phương. Đồng thời, những vướng mắc, không thống nhất trong cách thức triển khai hoạt động giữa các tỉnh, các tuyến tỉnh – huyện về các vấn đề như: khám sức khỏe học sinh, đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở lứa tuổi học đường,...cũng được các học viên đưa ra thảo luận, chia sẽ kinh nghiệm và kiến nghị đề xuất hướng giải quyết.

Đánh giá kết quả triển khai dự án 1 – Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số về phòng chống bệnh tật học đường, giai đoạn 5 năm (2016-2020): một số địa phương khu vực phía Nam còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai đồng bộ các hoạt động theo yêu cầu của dự án. Việc triển khai thông tư số 26/2018/TT-BTC ngày 21/3/2018 của Bộ Tài chính gây khó khăn cho một số tỉnh do không sử dụng được kinh phí của dự án chi cho các hoạt động tập huấn và giám sát, cụ thể xảy ra ở các tỉnh: Vĩnh Long (2019), Bến Tre, Tiền Giang, Long An (2018); Các tỉnh như Tây Ninh (2019), Bình Phước (2020) không nhận được kinh phí hỗ trợ hoạt động của dự án. Trước tình hình khó khăn trên, các tỉnh đã linh hoạt sử dụng kinh phí địa phương để thực hiện 1 số hoạt động cơ bản của Chương trình tại một số điểm trường trên địa bàn.

Một số khó khăn điển hình khác được ghi nhận trong quá trình giám sát tại địa phương như: lực lượng cán bộ y tế trường học chưa có chứng chỉ hành nghề, các điều kiện vệ sinh trường học chưa đảm bảo như tiêu chuẩn về ánh sáng phòng học, số lượng nhà tiêu hợp vệ sinh,…chưa đảm bảo theo đúng quy định. Về chuyên môn, số lượng cán bộ YTTH kiêm nhiệm còn nhiều, phần lớn chưa biết cách tự sàng lọc, kiểm tra thị lực, tự đánh giá tình trạng dinh dưỡng, chưa biết sử dụng bộ công cụ sàng lọc phát hiện sớm rối loạn tâm thần cho học sinh. Việc báo cáo kết quả các chỉ tiêu của dự án phần lớn chỉ đang dừng lại ở mức độ báo cáo các hoạt động đã triển khai, chưa thực hiện tổng hợp đánh giá hiệu quả Chương trình. Một số mục tiêu cụ thể của chương trình chưa đánh giá được do không thu thập được dữ liệu như  “Giảm ít nhất 30% tỷ lệ mắc mới các bệnh tật ở trẻ mầm non, học sinh phổ thông như: Cận thị, cong vẹo cột sống, thừa cân, béo phì, bệnh răng miệng, rối loạn tâm thần học đường so với tỷ lệ mắc mới năm 2015”.e hckhông có datahông thể đánh u không đánh giá được do không có data, ví dụ như mục tiêu

Qua quá trình triển khai giám sát thực tế Dự án 1, Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số về phòng chống bệnh tật học đường tại một số tỉnh/thành khu vực phía Nam, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh có một số đề xuất để đẩy mạnh công tác YTTH trong thời gian tới như sau:

1)    Các trường học cần phải có biên chế chính thức cho cán bộ y tế trường học, để có thể đảm nhiệm  các yêu cầu hoạt động của công tác Y tế trường học.

2)    Hàng năm Sở Y tế các tỉnh phải có kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn củng cố kiến thức và nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác y tế trường học của cả 2 ngành giáo dục và y tế, từ tất cả các cấp (xã – huyện – tỉnh).

3)    Sở Y tế cùng với Sở Giáo dục đào tạo các địa phương nên có văn bản chính thức gửi Bảo hiểm xã hội tỉnh đề nghị có hướng dẫn chi cụ thể đối với nguồn kinh phí trích lại từ bảo hiểm y tế học sinh cho hoạt động y tế trường học.

4)    Sự phối hợp chặt chẻ giữa ngành Y tế và ngành Giáo dục là điều kiện tiên quyết cho thành công của công tác y tế trường học. Hàng năm ngành Y tế và ngành Giáo dục thống nhất cùng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai và cam kết triển các hoạt động y tế trường học khi chuẩn bị khai giảng năm học mới. Thường xuyên chia sẽ các thông tin, báo cáo, số liệu… cũng như ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn tồn tại phát sinh trong hoạt động y tế trường học tại các địa phương.

5)    Chính quyền địa phương (UBND) các cấp cần quan tâm hơn đến hoạt động của các trường học trên địa bàn, hướng dẫn chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề khó khăn của nhà trường, hỗ trợ kinh phí đầu tư cho các trường có lớp học khang trang, sạch đẹp hơn…đặc biệt giành một phần kinh phí nhất định cho các hoạt động y tế trường học, góp phần bảo vệ chăm sóc sức các em học sinh – chung tay xây dựng thế hệ tương lai khỏe mạnh cho nước nhà.

 

Nguồn:

  1. Thủ tướng chính phủ. Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 về việc phê duyệt chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020.

Viện Y tế công cộng Tp.HCM. Báo cáo kết quả hoạt động phòng chống bệnh tật học đường, (Chương trình mục tiêu y tế - dân số) năm 2018, 2019, 2020.

 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 24 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay141
mod_vvisit_counterHôm qua722
mod_vvisit_counterTuần này863
mod_vvisit_counterTuần trước7929
mod_vvisit_counterTháng này16255
mod_vvisit_counterTháng trước42682
mod_vvisit_counterTổng cộng15204974

Hôm nay : 16 - 08 - 2022

Liên hệ

VIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

INSTITUTE OF PUBLIC HEALTH

--------------------------------------

Địa chỉ:159 Hưng phú, Phường 8, Quận 8, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 38559503 - Fax: 84-08-38563164
Email: vien
ytcc@iph.org.vn

Hỗ trợ trực tuyến


Mr.Huy