Bạn đang ở : Trang chủ Sức khoẻ môi trường Gợi ý giải pháp sử dụng nước sạch trong trường hợp khẩn cấp – nước bị nhiễm mặn

Gợi ý giải pháp sử dụng nước sạch trong trường hợp khẩn cấp – nước bị nhiễm mặn

Email In PDF.

Kết quả hình ảnh cho safe water

(áp dụng cho hộ gia đình, không áp dụng cho cấp nước tập trung)

 

1) Những tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn

Nước bị nhiễm mặn là nước là hàm lượng Clorua (Cl-) > 300 mg/lít theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế về chất lượng nước dùng cho sinh hoạt và ăn uống

Đối với sức khỏe: khi sử dụng nước nhiễm mặn sẽ gây ra những ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Nước nhiễm mặn khi vào cơ thể sẽ hút nước từ các tế bào gây nên hiện tượng mất nước khiến tế bào ngày càng bị teo nhỏ. Khi các tế bào chết đi, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh lý về tiêu hóa, giảm chức năng đề kháng và dẫn đến tình trạng suy thận, suy gan,..Khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn trong sinh hoạt như: tắm, rửa, vệ sinh,.. sẽ có khả năng gây ra các bệnh ngoài da như: viêm da, mụn nhọt, ghe lở, hắc lào,..

Đối với sinh hoạt: nước mặn làm hư hỏng, phá hủy các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà đặc biệt là các thiết bị điện, các thiết bị được làm bằng kim loại. Vì muối sẽ tác dụng với kim loại và khiến kim loại đó bị ăn mòn và phân hủy.

Đối với ngành nông nghiệp: nghiêm trọng là khi nguồn nước nhiêm mặn được sử dụng trong tưới tiêu sẽ khiến cây trồng bị héo, rụng lá, chết cháy, gây mất mùa màng, đất đai bị cằn cỗi, gây hưởng nghiêm trọng đến đời sống và kinh tế của người dân.

2) Các giải pháp sử dụng nước trong vùng bị xâm ngập mặn, vùng ven biển

Trong trường hợp thông thường: phải chủ động có các giải pháp trữ nước ngọt để sử dụng, hứng trữ nước mưa hoặc lấy nước ngọt từ các nguồn: suối, kênh, ao,… không bị nhiễm mặn trữ đủ để sử dụng.

Lưu ý: Phải vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chứa, trữ nước và phải đậy kín các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng gây bệnh

Trong các trường hợp thiếu nước ngọt, trong trường hợp khẩn cấp - không có nước ngọt để sử dụng, người dân có thể áp dụng các biện pháp xử lý đơn giản tại nhà như sau:

Lựa chọn nguồn nước để sử dụng: nên lựa chọn nước giếng đào, nước giếng khoan để sử dụng, chú ý phải phân tích chất lượng nước xem có đạt yêu cầu sử dụng không, hoặc thử xem nguồn nước có bị nhiễm mặn

Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm (giếng khoan, giếng đào) hoặc nước ngầm bị nhiễm mặn cao, phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch.. thì cần lựa chọn những điểm (vị trí) chưa bị nhiễm mặn hoặc chọn những điểm có độ mặn thấp nhất, không lấy nước gần bờ để tránh bị ô nhiễm, chọn thời điểm lấy nước vào lúc nước có độ nặm thấp và nước nhiều, trước khi sử dụng các nguồn nước này cần tiến hành xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Làm trong nước

Có nhiều cách làm trong nước, đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.
+ Phèn chua: Dùng phèn chua với liều lượng 1 g, bằng khoảng nửa đốt ngón tay cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.

+ Vải sạch: Có thể dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi nước trong. Chú ý chọn vải lọc bằng cotton để lọc nước qua, thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều.

Trong trường hợp phải sử dụng nguồn nước bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa, cần lọc bỏ bớt phù sa bằng cách lọc qua nhiều lớp vải màn trước khi làm trong nước.

Bước 2: Khử trùng nước

Có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.

Dùng hóa chất khử trùng

Đối với hộ gia đình, khử trùng nước bằng Cloramin B 25%, có 02 dạng sau

+ Dạng viên: hàm lượng 0,25gam (hoặc 1 gam)  thì dùng 1 viên 0,25 gam cho 25 lít nước

+ Dạng bột: dùng 0,3 gam bột cho 30 lít nước (hoặc 1/3 muỗng canh cho 300 lít nước)

Nước sau khi được khử trùng xong sau 30 phút có thể sử dụng được.

Lưu ý:

-  Không vừa khử trùng vừa đánh phèn vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
- Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
-   Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.
Đun sôi nước

- Chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi để nguội.

- Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hàng ngày để uống.
- Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa được khử trùng.

Ngoài ra người dân có thể sử dụng các thiết bị lọc nước để xử lý (làm sạch nước) cho sử dụng. Lưu ý, nước đầu vào của các thiết bị lọc nước phải là nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nước bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc thiết bị lọc.

 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 26 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay446
mod_vvisit_counterHôm qua603
mod_vvisit_counterTuần này446
mod_vvisit_counterTuần trước13415
mod_vvisit_counterTháng này4566
mod_vvisit_counterTháng trước40547
mod_vvisit_counterTổng cộng15150603

Hôm nay : 04 - 07 - 2022

Liên hệ

VIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

INSTITUTE OF PUBLIC HEALTH

--------------------------------------

Địa chỉ:159 Hưng phú, Phường 8, Quận 8, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 38559503 - Fax: 84-08-38563164
Email: vien
ytcc@iph.org.vn

Hỗ trợ trực tuyến


Mr.Huy