Bạn đang ở : Trang chủ Sức khoẻ môi trường Hội thảo về cơ sở dữ liệu chất lượng không khí và sức khỏe tại tp. Cần Thơ

Hội thảo về cơ sở dữ liệu chất lượng không khí và sức khỏe tại tp. Cần Thơ

Email In PDF.

Năm 2019, căn cứ Kế hoạch Hành động Không khí sạch thành phố Cần Thơ đến năm 2025, Viện Y tế công cộng TP.HCM phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai hoạt động “Thu thập và xây dựng cơ sở dữ liệu về ảnh hưởng sức khỏe do ô nhiễm không khí và nâng cao nhận thức của cộng đồng về ô nhiễm không khí tại thành phố Cần Thơ”. Dựa trên kế hoạch đã được phê duyệt bởi WHO, Viện đã tiến hành thu thập, phân tích số liệu và nhận định một số kết quả ban đầu.


Ngày 01/11/2019, PGS. TS. Đặng Văn Chính, Viện trưởng đã chủ trì Hội thảo nhằm báo cáo kết quả hoạt động và đưa ra một số khuyến nghị cho việc xây dựng bộ cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh, việc kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí và bảo vệ sức khỏe người dân tại Cần Thơ.

Tham dự Hội thảo có Ông Tôn Tuấn Nghĩa – cán bộ sức khoẻ môi trường của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Ông Lưu Tấn Tài, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP.Cần Thơ, Ông Đoàn Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường TP. Cần Thơ và đại diện các cấp chính quyền tại TP. Cần Thơ cùng cán bộ chuyên môn của Viện YTCC TP.HCM.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Đặng Văn Chính, Viện trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý chất lượng không khí nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân tại các đô thị lớn của Việt Nam. Lãnh đạo Viện YTCC TP.HCM cũng mong muốn các bộ ngành trung ương, Tổ chức Y tế Thế giới, các Viện nghiên cứu và các cơ quan, ban hành địa phương phối hợp nhằm tiếp tục đẩy mạnh và củng cố các hoạt động quan trắc môi trường không khí tự động và liên tục giúp tạo nguồn cơ sở dữ liệu đầy đủ về chất lượng không khí cho Cần Thơ; thống kê, theo dõi tình hình bệnh tật tại TP. Cần Thơ một cách chính xác và đầy đủ; cũng như có sự chia sẻ và liên kết giữa các dữ liệu ngành y tế và môi trường giúp cho việc đánh giá ảnh hưởng sức khỏe do ô nhiễm môi trường được nhanh chóng và thuận lợi để đưa ra các cảnh báo kịp thời và chính xác.

PGS. TS. Đặng Văn Chính, Viện trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Tôn Tuấn Nghĩa – cán bộ sức khoẻ môi trường của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã đánh giá cao nỗ lực của Viện YTCC TP.HCM, nhóm cán bộ dự án đã triển khai kịp thời hoạt động hợp tác với WHO theo đúng tiến độ và hy vọng hoạt động này sẽ giúp đưa ra cách thức xây dựng cơ sở dữ liệu ô nhiễm không khí và các ảnh hưởng sức khỏe chung cho các thành phố để triển khai thực hiện trong tương lai. Dựa trên kết quả nghiên cứu, Viện YTCC TP.HCM cần đưa ra khuyến cáo cho Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ để chỉ đạo các đơn vị, ban ngành chủ động có các giải pháp tiếp theo cho việc nâng cao công tác quản lý và cải thiện chất lượng không khí xung quanh. Đại diện Tổ chức Y tế thế giới cũng đề nghị Viện YTCC TP.HCM công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học quốc tế và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các nghiên cứu tiếp theo của Viện.

Ông Tôn Tuấn Nghĩa – cán bộ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ThS. Lưu Tấn Tài, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP.Cần Thơ, đã giới thiệu Kế hoạch hành động về Không khí sạch tại Cần Thơ đến năm 2025; ThS. Đoàn Thanh Tâm, PGĐ Trung tâm Quan trắc môi trường TP.Cần Thơ, đã giới thiệu về hệ thống quan trắc môi trường không khí xung quanh tại TP.Cần Thơ; và nhóm nghiên cứu đã trình bày kết quả sơ bộ về ô nhiễm không khí và các bệnh có liên quan tại TP.Cần Thơ từ 2011-2018.

ThS. BS. Nguyễn Phan Ái Hà báo cáo kết quả sơ bộ về ô nhiễm không khí và các bệnh có liên quan tại TP.Cần Thơ từ 2011-2018

Hội thảo thành công tốt đẹp với nhiều chia sẻ, đóng góp ý kiến quý báu của các đại biểu. Các chuyên gia đã đánh giá rất cao kết quả nghiên cứu và ý nghĩa của Hội thảo. Hội thảo này thực sự là cơ hội để chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn giao lưu và chia sẻ những vướng mắc về các vấn đề ô nhiễm không khí tại các đô thị và các giải pháp để quản lý chất lượng không khí xung quanh nhằm hướng tới bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.


 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 23 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay382
mod_vvisit_counterHôm qua603
mod_vvisit_counterTuần này382
mod_vvisit_counterTuần trước13415
mod_vvisit_counterTháng này4502
mod_vvisit_counterTháng trước40547
mod_vvisit_counterTổng cộng15150539

Hôm nay : 04 - 07 - 2022

Liên hệ

VIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

INSTITUTE OF PUBLIC HEALTH

--------------------------------------

Địa chỉ:159 Hưng phú, Phường 8, Quận 8, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 38559503 - Fax: 84-08-38563164
Email: vien
ytcc@iph.org.vn

Hỗ trợ trực tuyến


Mr.Huy