Bạn đang ở : Trang chủ Quản lý Sức khỏe Tác hại của thuôc lá trong thời kỳ bào thai và thời thơ ấu của trẻ nhỏ

Tác hại của thuôc lá trong thời kỳ bào thai và thời thơ ấu của trẻ nhỏ

Email In PDF.

“Kiểm soát thuốc lá nhằm cải thiện sức khỏe và sự phát triển của trẻ em” là báo cáo của WHO được phát hành vào tháng 3/2021 nhằm kêu gọi nâng cao nhận thức của mọi người và đặc biệt là các nhà hoạch định chính sách về tầm quan trọng của các biện pháp mạnh kiểm soát thuốc lá để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, bao gồm cấm quảng cáo thuốc lá, thực hiện môi trường 100% không khói thuốc và tăng thuế đối với thuốc lá.

 

Tiếp xúc với khói thuốc có tác động tàn phá trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên, bắt đầu từ khi thụ thai.

Việc trẻ chưa sinh tiếp xúc với khói thuốc của người mẹ hoặc khói thuốc thụ động có liên quan đến dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh. Mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh và dị tật bẩm sinh, trong khi tiếp xúc với khói thuốc trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng 23% nguy cơ thai chết lưu và tăng 13% nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Khói thuốc thụ động giết chết khoảng 1,2 triệu người mỗi năm và 65.000 người trong số này tử vong sớm và có thể phòng ngừa được là trẻ em và thanh thiếu niên dưới 15 tuổi. Trẻ em có người chăm sóc hút thuốc có tới 70% khả năng thử hút thuốc ở tuổi 15.

“Tiếp xúc với khói thuốc thụ động ảnh hưởng đến sự sống còn, sức khỏe và sự phát triển của trẻ em trước và sau khi sinh”, Tiến sĩ Bernadette Daelmans, Trưởng đơn vị, Sức khỏe Trẻ em và Phát triển tại Ban Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ sơ sinh, Trẻ em và Vị thành niên của WHO cho biết. “Không có mức phơi nhiễm khói thuốc lá nào là an toàn. Nó gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của một đứa trẻ và có thể dẫn tới việc đứa trẻ sử dụng thuốc lá sau này, điều đó sẽ làm tăng nguy cơ bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng trong suốt cuộc đời” bà nói.

Sử dụng thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc khi mang thai làm tổn thương trẻ sơ sinh

Tiếp xúc với khói thuốc thụ động khi mang thai đặc biệt liên quan đến nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi có ít phụ nữ hút thuốc nhưng lại nhiều nam giới hút thuốc. Ngoài ra, sử dụng thuốc lá không khói khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ thai chết lưu, sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Trẻ em sống chung với người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh phổi và tử vong sớm cao hơn

Trẻ em sống với người hút thuốc có nhiều nguy cơ bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Những trẻ em này cũng có nhiều khả năng mắc bệnh và nhập viện vì bệnh hen suyễn và phát triển bệnh tai giữa. Hơn nữa, chúng có nhiều nguy cơ tử vong trước sinh nhật lần thứ năm.

Báo cáo nhấn mạnh rằng trẻ em tiếp xúc với khói thuốc trong giai đoạn đầu đời cũng thường gặp các vấn đề về hành vi hơn và học kém hơn ở trường.

Các tác giả của báo cáo cũng cho biết  trẻ em thử nghiệm hút thuốc có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc khi trưởng thành, do đó làm tăng nguy cơ tử vong sớm và bệnh tật sau này trong cuộc sống.

Một 'thế hệ không khói thuốc' đang trong tầm tay

Báo cáo lưu ý rằng thuốc lá là một vấn đề về quyền trẻ em và kiểm soát thuốc lá là một biện pháp can thiệp hiệu quả về chi phí đối với sức khỏe trẻ em.

Sáu mươi hai quốc gia trên toàn cầu đã áp dụng các chính sách toàn diện về “không khói thuốc”, nâng cao cơ hội có một tương lai khỏe mạnh hơn cho trẻ em. Tiến sĩ Vinayak M Prasad, Trưởng đơn vị Không thuốc lá (TFI) tại Ban Nâng cao Sức khỏe của WHO cho biết: “Việc tạo ra các chính sách toàn diện 100% không khói thuốc sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, đặc biệt là khi các chính sách đó được thực thi đầy đủ, không có ngoại lệ. Ông nói: “Điều này cùng với việc tăng tốc thực hiện các biện pháp quan trọng khác để giảm sử dụng thuốc lá theo Công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá là chìa khóa để đạt được mục tiêu 3A của Mục tiêu thiên niên kỷ toàn cầu”.

Xã hội hiện đang ngày càng yêu cầu không gian ngoài trời không khói thuốc, chẳng hạn như sân trường, sân chơi, khu ăn uống ngoài trời, công viên và bãi biển, cũng như ở những nơi riêng tư trong nhà, chẳng hạn như không gian chung trong các tòa nhà, chung cư và ô tô, để bảo vệ mọi người khỏi bị phơi nhiễm hút thuốc thụ động, kể cả phụ nữ có thai và trẻ em.

 

 

 

Nguồn: World Health Organization, New brief outlines devastating harms from tobacco use and exposure to second-hand tobacco smoke during pregnancy and throughout childhood - Report calls for protective policies, https://www.who.int/news/item/16-03-2021-new-brief-outlines-devastating-harms-from-tobacco-use-and-exposure-to-second-hand-tobacco-smoke-during-pregnancy-and-throughout-childhood. Truy cập ngày 26/5/2021

 

Social Determinants Network

Liên hệ

VIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

INSTITUTE OF PUBLIC HEALTH

--------------------------------------

Địa chỉ:159 Hưng phú, Phường 8, Quận 8, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 38559503 - Fax: 84-08-38563164
Email: vien
ytcc@iph.org.vn

Hỗ trợ trực tuyến


Mr.Huy