Bạn đang ở : Trang chủ Dịch bệnh - thảm hoạ Tác động của covid-19 tới sinh kế, sức khỏe và hệ thống thực phẩm

Tác động của covid-19 tới sinh kế, sức khỏe và hệ thống thực phẩm

Email In PDF.

Tuyên bố chung của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO), Quỹ Phát  triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Impact of COVID-19 on people's livelihoods, their health and our food  systems

Đại dịch Covid -19 đã dẫn đến sự thiệt hại nghiêm trọng về sinh mạng con người trên thế giới và thể hiện một thách thức chưa từng có đối với y tế công cộng, hệ thống thực phẩm và thế giới việc làm. Những gián đoán về xã hội và kinh tế gây ra bởi đại dịch là rất tàn khốc: hàng chục  triệu người có nguy cơ rơi vào nghèo khổ cùng cực trong khi số người bị suy dinh dưỡng được ước tính gần 690 triệu người, có thể tăng lên 132 triệu người vào cuối năm 2020.

Hàng triệu doanh nghiệp phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu. Gần một nửa lực lượng lao động trong số 3,3 tỷ người trên thế giới đang có nguy cơ mất kế sinh nhai. Người lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức đặc biệt bị tổn thương vì phần lớn thiếu bảo trợ xã hội, tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng và mất khả năng tiếp cận với tư liệu sản xuất… Không có phương tiện để kiếm thu nhập trong thời kỳ đóng cửa, nhiều người không thể nuôi sống bản thân và gia đình. Đối với hầu hết, không có thu nhập nghĩa là không có thức ăn hoặc may mắn hơn là ít thức ăn và thức ăn ít dinh dưỡng hơn.

Đại dịch đã và đang ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống thực phẩm và bộc lộ sự mong manh của nó. Đóng biên, hạn chế thương mại và các biện pháp phong tỏa đã cản trở người nông dân tiếp cận thị trường bao gồm cả việc mua nguyên liệu đầu vào và bán sản phẩm của họ. Bên cạnh đó, nông dân cũng không thu hoạch được mùa màng. Những điều này làm gián đoán chuỗi cung ứng thực phẩm trong nước và quốc tế và làm giảm tiếp cận những bữa ăn đa dạng, an toàn và lành mạnh. Đại dịch đã làm mất đi công ăn việc làm và đặt hàng triệu sinh kế vào nguy cơ. Khi người trụ cột gia đình mất việc, bị ốm hoặc chết, an ninh lương thực và dinh dưỡng của hàng triệu phụ nữ và trẻ em bị đe dọa. Với người dân ở các nước có thu nhập thấp đặc biệt là các nhóm dân cư dễ bị thiệt thòi nhất bao gồm nông dân sản xuất quy mô nhỏ và người bản địa đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hàng triệu nhân công nông nghiệp làm công và lao động tự do trong khi nuôi cả thế giới thường xuyên phải đối mặt ở mức độ cao với nghèo đói, suy dinh dưỡng, sức khỏe kém và chịu sự thiếu an toàn và bảo hộ lao động cũng như các loại lạm dụng khác. Với thu nhập thấp và không ổn định và thiếu sự hỗ trợ của xã hội, nhiều người trong số họ bị thôi thúc tiếp tục làm việc, thường là trong những điều kiện không an toàn, vì vậy chính họ và gia đình phải chịu thêm rủi ro. Hơn nữa, khi thu nhập bị mất đi, họ có thể phải nhờ cậy đến những giải pháp đối phó tiêu cực như bán tài sản do túng quẫn, vay nặng lãi và lao động trẻ em. Lao động nông nghiệp di cư đặc biệt dễ bị tổn thương vì họ phải đối mặt với nguy cơ về vận chuyển, việc làm, điều kiện sống và phải vật lộn để tiếp cận các biện pháp hỗ trợ do chính phủ đưa ra. Đảm bảo an toàn và khỏe mạnh cho tất cả lao động nông nghiệp từ người sản xuất chính đến những người tham gia chế biến, vận chuyển và bán lẻ thực phẩm bao gồm cả người bán hàng rong cũng như thu nhập và sự bảo trợ tốt hơn sẽ rất quan trọng để cứu sống và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sinh kế của người dân và an ninh lương thực.

Trong cuộc khủng hoảng Covid -19, các vấn đề về an ninh lương thực, sức khỏe cộng đồng, việc làm và lao động đặc biệt là an toàn và sức khỏe người lao động hội tụ với nhau. Việc tuân thủ các thực  hành sức khỏe, an toàn nơi làm việc, đảm bảo tiếp cận những công việc tốt và sự bảo vệ quyền lao động trong tất cả các ngành nghề sẽ rất quan trọng trong việc giải quyết  khía cạnh con người của cuộc khủng hoảng.

Hành động tức thời và có mục đích để cứu cuộc sống và sinh kế cần bao gồm việc mở rộng bảo trợ xã hội theo hướng bao phủ sức khỏe toàn dân và hỗ trợ thu nhập cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Những người này bao gồm những người lao động trong nền kinh tế phi chính thức , người làm công việc được bảo vệ kém và được trả lương thấp bao gồm thanh niên, lao động lớn tuổi và người di cư. Đặc biệt phải chú ý đến tình trạng của phụ nữ, những người bị phụ thuộc quá nhiều vào các công việc được trả lương thấp và các vai trò chăm sóc. Các hình thức hỗ trợ khác nhau là yếu tố then chốt, bao gồm chuyển tiền mặt, trợ cấp cho trẻ em và bữa ăn lành mạnh ở trường, các sáng kiến ​​cứu trợ chỗ ở và thực phẩm, hỗ trợ duy trì và phục hồi việc làm và cứu trợ tài chính cho các doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Để thiết kế và thực hiện các biện pháp như vậy, điều cần thiết là các chính phủ phải làm việc chặt chẽ với người sử dụng lao động và người lao động.

Các quốc gia đang đối phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo hoặc tình trạng khẩn cấp đặc biệt chịu ảnh hưởng của COVID-19. Phản ứng nhanh chóng với đại dịch, đồng thời đảm bảo rằng hỗ trợ nhân đạo và phục hồi đến những người cần nhất  là rất quan trọng.

Bây giờ là lúc cần sự đoàn kết và hỗ trợ toàn cầu, đặc biệt là với những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta, đặc biệt là ở thế giới mới nổi và đang phát triển. Chỉ có cùng nhau, chúng ta mới có thể vượt qua những tác động đan xen về sức khỏe cũng như xã hội và kinh tế của đại dịch và ngăn chặn sự leo thang của nó thành một thảm họa an ninh lương thực và nhân đạo kéo dài, với khả năng mất đi những thành tựu phát triển đã đạt được.

Chúng ta phải nhận ra cơ hội này để xây dựng lại tốt hơn, như đã nêu trong Bản tóm tắt chính sách do Tổng thư ký Liên hợp quốc ban hành. Chúng tôi cam kết tập hợp chuyên môn và kinh nghiệm của mình để hỗ trợ các quốc gia trong các biện pháp ứng phó với khủng hoảng và nỗ lực nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Chúng ta cần phát triển các chiến lược bền vững dài hạn để giải quyết những thách thức mà lĩnh vực y tế và nông nghiệp phải đối mặt. Cần ưu tiên giải quyết các thách thức cơ bản về an ninh lương thực và suy dinh dưỡng, giải quyết tình trạng nghèo đói ở nông thôn, đặc biệt thông qua việc tạo ra nhiều việc làm hơn và tốt hơn ở khu vực kinh tế nông thôn, mở rộng bảo trợ xã hội cho tất cả mọi người, tạo thuận lợi cho con đường di cư an toàn và thúc đẩy chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức.

Chúng ta phải suy nghĩ lại về tương lai môi trường của chúng ta và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường với tham vọng và sự cấp bách. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ sức khỏe, sinh kế, an ninh lương thực và dinh dưỡng của tất cả mọi người, đồng thời đảm bảo rằng 'trạng thái bình thường mới' của chúng ta là tốt hơn.

 

Nguồn: WHO (2020), Impact of COVID-19 on people's livelihoods, their health and our food systems https://www.who.int/news/item/13-10-2020-impact-of-covid-19-on-people's-livelihoods-their-health-and-our-food-systems. Truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2021

 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 20 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay277
mod_vvisit_counterHôm qua722
mod_vvisit_counterTuần này999
mod_vvisit_counterTuần trước7929
mod_vvisit_counterTháng này16391
mod_vvisit_counterTháng trước42682
mod_vvisit_counterTổng cộng15205110

Hôm nay : 16 - 08 - 2022

Liên hệ

VIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

INSTITUTE OF PUBLIC HEALTH

--------------------------------------

Địa chỉ:159 Hưng phú, Phường 8, Quận 8, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 38559503 - Fax: 84-08-38563164
Email: vien
ytcc@iph.org.vn

Hỗ trợ trực tuyến


Mr.Huy