Bạn đang ở : Trang chủ Dịch bệnh - thảm hoạ Covid-19: sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc

Covid-19: sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc

Email In PDF.

Cân nhắc các biện pháp y tế công cộng và xã hội tại nơi làm việc trong bối cảnh COVID-19.

Q&A: Adolescents, youth and COVID-19 | UNICEF Thailand

COVID-19 có thể lây truyền tại nơi làm việc?

COVID-19 lây lan chủ yếu qua các giọt bắn đường hô hấp hoặc tiếp xúc với các bề mặt mang mầm bệnh. Sự phơi nhiễm có thể xảy ra tại nơi làm việc, khi đang đi làm, khi đi công tác đến khu vực có sự lây nhiễm cộng đồng, cũng như trên đường đến và đi từ nơi làm việc.

Nguy cơ nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc?

Nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc phụ thuộc vào khoảng cách giữa những người đứng gần nhau trong phạm vi 1 mét, có tiếp xúc thường xuyên với những người có thể bị nhiễm COVID-19, và qua tiếp xúc với các bề mặt và đồ vật mang mầm bệnh.

Mọi người có thể đánh giá nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc và lên kế hoạch cho các biện pháp phòng ngừa như thế nào?

Nhà quản lý với sự hỗ trợ của cố vấn về an toàn và vệ sinh lao động nên thực hiện đánh giá nguy cơ nhanh chóng để xác định khả năng xảy ra nguy cơ phơi nhiễm nhằm đưa ra các biện pháp phòng ngừa. Điều này nên thực hiện cho từng khu vực làm việc cụ thể và từng công việc.

Nguy cơ phơi nhiễm thấp

Công việc không tiếp xúc gần, thường xuyên với công chúng hoặc những người khác. Những người lao động trong nhóm này có tiếp xúc nghề nghiệp rất ít với công chúng hoặc những đồng nghiệp khác. Ví dụ về những công việc như vậy bao gồm người lao động làm việc từ xa (tức là làm việc tại nhà), nhân viên văn phòng không tiếp xúc gần thường xuyên với những người khác và người lao động cung cấp dịch vụ qua điện thoại.

Nguy cơ phơi nhiễm trung bình

Công việc có tiếp xúc gần, thường xuyên với công chúng hoặc những người khác. Mức nguy cơ này có thể áp dụng đối với người lao động có tiếp xúc thường xuyên và gần với những người trong môi trường làm việc có mật độ dân số cao (ví dụ như chợ thực phẩm, bến xe buýt, phương tiện giao thông công cộng, và những hoạt động công việc khác giữ khoảng cách ít nhất 1 mét gặp khó khăn), hoặc những công việc yêu cầu sự liên hệ chặt chẽ và thường xuyên giữa các đồng nghiệp. Trường hợp này cũng có thể bao gồm tiếp xúc thường xuyên với những người trở về từ khu vực có sự lây nhiễm cộng đồng. Ví dụ về những công việc như vậy bao gồm người lao động tuyến đầu trong ngành bán lẻ, giao hàng tại nhà, chỗ ở, xây dựng, công an và bảo vệ, phương tiện giao thông công cộng, và nước và vệ sinh môi trường.

Nguy cơ phơi nhiễm cao

Công việc có tiếp xúc gần với những người có nhiều khả năng mắc Covid-19, cũng như tiếp xúc với các đồ vật và bề mặt có thể mang vi rút. Ví dụ về công việc này bao gồm vận chuyển người được biết hoặc nghi nhiễm COVID-19 mà không có sự tách biệt giữa tài xế và hành khách, cung cấp dịch vụ giúp việc nhà hoặc chăm sóc tại nhà cho những người mắc COVID-19, và tiếp xúc với những người đã qua đời được biết hoặc nghi nhiễm COVID-19 vào thời điểm họ chết. Công việc thuộc nhóm này bao gồm người giúp việc nhà, nhân viên làm công tác xã hội, nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển cá nhân và giao hàng tại nhà và các thợ sửa chữa tại nhà (thợ sửa ống nước, thợ điện) phải cung cấp dịch vụ tại nhà của những người mắc COVID-19.

Ai nên thực hiện đánh giá nguy cơ tại nơi làm việc?

Người sử dụng lao động và nhà quản lý, với sự tham vấn của người lao động, nên thực hiện và cập nhật thường xuyên đánh giá nguy cơ đối với phơi nhiễm COVID-19 có liên quan đến công việc, tốt nhất với sự hỗ trợ của dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp.

Những cân nhắc quan trọng đối với đánh giá nguy cơ tại nơi làm việc là gì?

Đối với mỗi đánh giá nguy cơ, xem xét môi trường, công việc, mối quan ngại, nguồn lực sẵn có, chẳng hạn như thiết bị bảo hộ cá nhân, và tính khả thi của biện pháp bảo vệ. Việc đánh giá nguy cơ cũng nên mở rộng với chỗ ở tập thể được cung cấp bởi người sử dụng lao động cho người lao động, chẳng hạn như ký túc xá. Các dịch vụ công cộng thiết yếu, chẳng hạn như an ninh và công an, bán lẻ thực phẩm, chỗ ở, phương tiện giao thông công cộng, giao hàng, nước và vệ sinh môi trường, và các nhân viên tuyến đầu khác có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm các mối nguy về an toàn và vệ sinh lao động. Người lao động có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn do tuổi tác hoặc bệnh nền trước đó nên được xem xét đánh giá nguy cơ đối với từng cá nhân.

Làm thế nào người sử dụng lao động nên quyết định khi nào mở cửa, đóng cửa hoặc mở lại nơi làm việc và/ hoặc tạm ngừng hoặc giảm quy mô hoạt động việc làm?

Quyết định đóng cửa hoặc mở lại nơi làm việc hoặc tạm ngừng hoặc giảm quy mô hoạt động việc làm nên dựa vào đánh giá nguy cơ, khả năng để đưa ra các biện pháp bảo vệ và mức độ tuân thủ, và khuyến nghị của cơ quan chức năng.

Biện pháp quan trọng để bảo vệ khỏi COVID-19 nên được thực hiện ở TẤT CẢ các nơi làm việc?

Biện pháp để ngăn chặn lây nhiễm COVID-19 áp dụng đối với tất cả các nơi làm việc và tất cả mọi người ở nơi làm việc bao gồm rửa tay thường xuyên hoặc sát khuẩn tay bằng cồn, giữ vệ sinh đường hô hấp chẳng hạn như che khi ho, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét hoặc hơn theo khuyến nghị quốc gia, đeo khẩu trang, vệ sinh và khử khuẩn môi trường thường xuyên, và hạn chế đi lại khi không cần thiết. Các chính sách và thông điệp rõ ràng, huấn luyện và đào tạo cho nhân viên và nhà quản lý làm tăng cường nhận thức về COVID-19 là cần thiết. Việc quản lý người mắc COVID-19 hoặc những người liên quan cũng rất quan trọng ví dụ như yêu cầu người lao động không khỏe hoặc có triệu chứng ở nhà, tự cách ly và liên hệ với chuyên gia y tế hoặc đường dây thông tin COVID-19 ở địa phương để được hướng dẫn và lấy mẫu xét nghiệm.

Các biện pháp bổ sung nên thực hiện tại nơi làm việc và đối với các công việc có nguy cơ trung bình?

Nơi làm việc đối với các công việc có nguy cơ trung bình cần vệ sinh và khử khuẩn hàng ngày ít nhất hai lần mỗi ngày các đồ vật và bề mặt tiếp xúc thường xuyên, bao gồm tất cả các phòng chung, bề mặt, sàn, nhà vệ sinh và phòng thay đồ. Cân nhắc tạm ngừng bất kỳ hoạt động nào không thể giữ khoảng cách ít nhất 1 mét. Nếu điều này không thể thực hiện, tăng cường thông gió, tăng cường vệ sinh tay thường xuyên, và yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay và bảo hộ lao động thích hợp trong quá trình vệ sinh có bắn ra tia nước, hướng dẫn cách sử dụng chúng. Tổ chức thay và giặt bảo hộ lao động ở nơi làm việc, để người lao động mang về nhà.

Các biện pháp bổ sung nên thực hiện ở nơi làm việc và công việc có nguy cơ cao?

Tại khu vực làm việc có nguy cơ cao, đánh giá khả năng tạm ngừng hoạt động; tăng cường vệ sinh tay thường xuyên; cung cấp khẩu trang y tế, áo choàng dùng một lần, găng tay, và kính bảo vệ mắt cho người lao động phải làm việc ở những nhà có người nghi nhiễm hoặc được biết nhiễm COVID-19; huấn luyện cho người lao động về thực hành phòng chống lây nhiễm và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân; tránh giao những công việc có nguy cơ cao cho người lao động có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai hoặc người lao động trên 60 tuổi.

Cần lưu ý điều gì khi giữ khoảng cách tại nơi làm việc?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa mỗi người trong tất cả các khu vực, bao gồm cả nơi làm việc. Vì sự lây lan có thể xảy ra ở nơi làm việc đông người, WHO khuyến cáo có không gian phù hợp, ít nhất 10 m2, cho mỗi người lao động. Khuyến nghị quốc gia về giữ khoảng cách có thể yêu cầu giữ khoảng cách xa hơn và nên tuân thủ.

Để hỗ trợ việc tuân thủ các khuyến nghị quốc gia hoặc địa phương, thực hiện các hướng dẫn về giữ khoảng cách theo cách thiết thực và khả thi trong bối cảnh nhiệm vụ công việc, và được cả người lao động và người sử dụng lao động chấp nhận. Khuyến khích người lao động thực hiện các tiêu chuẩn về giữ khoảng cách tại các sự kiện bên ngoài nơi làm việc, trong cộng đồng và trong ký túc xá.

Đánh giá nguy cơ và tham vấn giữa người sử dụng lao động và người lao động rất quan trọng để thiết lập và thực hiện các biện pháp giữ khoảng cách tại nơi làm việc. Điều này có thể yêu cầu giảm bớt các điểm làm việc, thay đổi việc sử dụng không gian chung và phương tiện vận chuyển, thay đổi ca làm việc, chia nhóm và các biện pháp khác nhằm làm giảm sự xáo trộn xã hội tại nơi làm việc.

Nếu các biện pháp giữ khoảng cách tại nơi làm việc không khả thi đối với các nhiệm vụ công việc cụ thể, cân nhắc liệu công việc có thể tạm ngưng, và nếu điều này không thể, áp dụng các biện pháp bảo vệ bổ sung, chẳng hạn như sử dụng tấm chắn, kính chống giọt bắn, đeo khẩu trang, tăng cường vệ sinh tay, thông gió và khử khuẩn.

Nếu chỉ giữ khoảng cách thì không thể ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19, điều quan trọng là phải kết hợp với các biện pháp y tế công cộng khác, chẳng hạn như vệ sinh tay và đường hô hấp, làm sạch môi trường và khử khuẩn các bề mặt và đồ vật thường chạm vào, thông gió, đeo khẩu trang và chính sách ở nhà nếu không khỏe.

Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng lao động?

Người sử dụng lao động, người lao động và các tổ chức nên phối hợp với cơ quan y tế để ngăn chặn và kiểm soát COVID-19. Sự hợp tác giữa nhà quản lý và người lao động và đại điện của họ là cần thiết đối với các biện pháp phòng ngừa có liên quan tại nơi làm việc. Các tiêu chuẩn lao động quốc tế về quyền và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động trong an toàn và vệ sinh lao động nên được tuân thủ đầy đủ.

Người sử dụng lao động, với sự tham vấn của người lao động và đại diện của họ, nên lên kế hoạch và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn và giảm bớt COVID-19 tại nơi làm việc thông qua việc kiểm soát hành chính và kỹ thuật, và cung cấp quần áo và thiết bị bảo hộ cá nhân theo đánh giá nguy cơ. Các biện pháp như vậy không nên liên quan đến bất kỳ khoản chi phí nào từ phía người lao động.

Cần có các biện pháp cụ thể để bảo vệ người lao động có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn, chẳng hạn như người từ 60 tuổi trở lên, hoặc có bệnh nền, theo khuyến nghị của dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp. Người lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức và nền tảng lao động kỹ thuật số, những người làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ, người lao động trong nước và nhập cư không nên bị bỏ quên phía sau trong việc bảo vệ sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc và cuộc sống của họ.

Không nên kỳ thị hoặc phân biệt đối xử xã hội ở nơi làm việc với bất kỳ lý do nào, bao gồm cả việc tiếp cận thông tin và bảo vệ khỏi COVID-19, dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp và hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội.

Nếu bị nhiễm COVID-19 thông qua phơi nhiễm nghề nghiệp, nó có thể được xem là bệnh nghề nghiệp và, nếu được xác định như vậy, nên được báo cáo và đền bù theo tiêu chuẩn lao động quốc tế và các chương trình quốc gia về trợ cấp thương tật việc làm.

Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động?

Người lao động có trách nhiệm tuân thủ các biện pháp an toàn và vệ sinh lao động và ngăn chặn và kiểm soát lây nhiễm được thiết lập tại nơi làm việc, và tham gia khóa đào tạo do người sử dụng lao động cung cấp. Người lao động nên báo cáo với người giám sát của họ bất kỳ tình huống nào có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng và sắp xảy ra với cuộc sống hoặc sức khỏe của họ. Người lao động có quyền tự đưa mình ra khỏi bất kỳ tình huống công việc nào mà họ có lý do hợp lý với mối nguy sắp xảy ra và nghiêm trọng đối với cuộc sống hoặc sức khỏe của họ, và họ phải được bảo vệ khỏi bất kỳ hậu quả không đáng có.

Nơi làm việc có thể lên kế hoạch phòng ngừa và giảm thiểu COVID-19 như thế nào?

Nơi làm việc nên phát triển kế hoạch hành động để phòng ngừa và giảm thiểu COVID-19 như một phần của kế hoạch kinh doanh liên tục và theo kết quả đánh giá nguy cơ và tình hình dịch tễ.

Kế hoạch hành động và các biện pháp phòng ngừa nên được theo dõi và cập nhật thường xuyên. Người lao động và đại diện của họ nên được tham vấn và tham gia vào sự phát triển, theo dõi và cập nhật COVID-19 tại nơi làm việc. Việc kiểm soát hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa, và sự tuân thủ của người lao động, khách đến tham quan, khách hàng và nhà thầu phụ là rất quan trọng. Kế hoạch nên được cập nhật khi có một người nào đó được biết hoặc nghi nghiễm COVID-19 tại nơi làm việc.

Có thể quay trở lại nơi làm việc ngay sau khi các biện pháp chung được gỡ bỏ?

Việc quay trở lại cơ sở làm việc nên được lên kế hoạch cẩn thận trước, với các biện pháp phòng ngừa được đưa ra tùy theo đánh giá nguy cơ của các công việc hoặc nhiệm vụ công việc khác nhau. Tất cả các nguy cơ có thể xảy ra đối với an toàn và sức khỏe nên được đánh giá, chẳng hạn như nguy cơ do giảm bảo trì máy móc và thiết bị trong thời gian đóng cửa. Nếu việc quay trở lại nơi làm việc vội vàng và không được thực hiện theo từng giai đoạn và cẩn thận, nó sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng, và có nguy cơ phá hỏng các nỗ lực khôi phục lại hoạt động kinh tế và xã hội.

WHO có khuyến nghị kiểm tra nhiệt độ của mọi người vào nơi làm việc không?

Kiểm tra nhiệt độ không thể phát hiện tất cả các trường hợp nhiễm COVID-19, bởi vì những người bị nhiễm có thể không bị sốt trong thời gian đầu bị nhiễm hoặc bị bệnh, chẳng hạn như trong thời kỳ ủ bệnh hoặc chỉ trước khi triệu chứng khác khởi phát, mặc dù họ có thể đã bị lây nhiễm rồi. Một số người có thể hạ sốt bằng thuốc hạ sốt nếu họ lo lắng về những hậu quả có thể khi không đi làm việc. Chỉ dựa vào nhiệt độ sẽ không ngăn được sự lây lan của COVID-19 tại nơi làm việc.

Kiểm tra nhiệt độ ở nơi làm việc có thể được xem là một phần của các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát COVID-19 tại nơi làm việc. Người lao động nên được khuyến khích tự theo dõi sức khỏe của họ, có thể sử dụng bảng câu hỏi, và tự kiểm tra nhiệt độ thường xuyên tại nhà. Nơi làm việc nên áp dụng chính sách “ở nhà nếu không khỏe” và nghỉ ốm linh hoạt để khuyến khích người lao động có triệu chứng liên quan đến COVID-19 không đến nơi làm việc.

WHO có khuyến nghị người lao động đeo khẩu trang ở nơi làm việc (văn phòng hoặc các khu vực khác) không? Nếu có, sử dụng loại khẩu trang nào?

Việc đeo khẩu trang phụ thuộc vào đánh giá nguy cơ. Đối với các công việc có nguy cơ trung bình hoặc cao, những người từ 60 tuổi trở lên, và những người có bệnh lý nền, nên đeo khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác. Khẩu trang vải hiện được khuyến khích đối với những người trẻ hơn và những người không có triệu chứng mà việc giữ khoảng cách khó thực hiện. Điều này ngăn chặn sự lây lan của vi rút từ người đeo (người có thể nhiễm COVID-19 nhưng chưa có triệu chứng) sang người khác. Chính sách đeo khẩu trang ở nơi làm việc có nguy cơ thấp phù hợp với hướng dẫn của quốc gia hoặc địa phương. Khẩu trang có thể mang một số nguy cơ nếu như không sử dụng đúng cách.

Có hướng dẫn việc sử dụng hệ thống thông gió và điều hòa không khí văn phòng không?

Cần có không khí trong lành, sạch ở tất cả các nơi làm việc. Đối với các công việc có nguy cơ phơi nhiễm trung bình hoặc cao, WHO khuyến nghị tăng tỷ lệ thông gió thông qua sục khí tự nhiên hoặc thông gió nhân tạo, tốt nhất là không tái tuần hoàn không khí. Trong trường hợp không khí tuần hoàn kín, bộ lọc khí nên được làm sạch thường xuyên.

Hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội nào nên được cung cấp cho người lao động trong thời gian COVID-19?

COVID-19 có liên quan đến một loạt mối quan ngại, chẳng hạn như bị bệnh và chết, bị kỳ thị xã hội, cách ly, hoặc mất kế sinh nhai. Triệu chứng lo lắng và trầm cảm là phản ứng phổ biến của mọi người trong bối cảnh COVID-19. Hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội nên được cung cấp cho tất cả người lao động. Đánh giá nguy cơ toàn diện có thể giúp xác định và làm giảm bớt mối nguy nghề nghiệp liên quan đối với sức khỏe tâm thần.

Tài liệu tham khảo:

World Health Organization, Coronavirus disease (COVID-19): Health and safety in the workplace, https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/question-and-answers-hub/q-a-detail/coronavirus-disease-covid-19-health-and-safety-in-the-workplace, truy cập ngày 15/6/2021.

 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 27 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay261
mod_vvisit_counterHôm qua722
mod_vvisit_counterTuần này983
mod_vvisit_counterTuần trước7929
mod_vvisit_counterTháng này16375
mod_vvisit_counterTháng trước42682
mod_vvisit_counterTổng cộng15205094

Hôm nay : 16 - 08 - 2022

Liên hệ

VIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

INSTITUTE OF PUBLIC HEALTH

--------------------------------------

Địa chỉ:159 Hưng phú, Phường 8, Quận 8, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 38559503 - Fax: 84-08-38563164
Email: vien
ytcc@iph.org.vn

Hỗ trợ trực tuyến


Mr.Huy