Bạn đang ở : Trang chủ Sức khoẻ trường học Nghiên cứu về tai nạn thương tích ở trẻ em năm 2009

Nghiên cứu về tai nạn thương tích ở trẻ em năm 2009

Email In PDF.

Đó là nghiên cứu về chấn thương ở học sinh tại thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, thực hiện từ tháng 11/2009, với phương pháp nghiên cứu hồi cứu, cắt ngang một năm, từ  tháng 5 năm 2008 đến tháng 5 năm 2009.

Về tình hình chấn thương ở trẻ em, qua các nghiên cứu ngòai nước mà tác giả giới thiệu thời điểm này cho thấy, chấn thương trẻ em là một vấn đề y tế công cộng (YTCC) của tòan cầu. Theo số liệu công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2004, có 950.000 trẻ dưới 18 tuổi trên Thế giới bị tử vong do chấn thương, mỗi ngày có khỏang 2000 em bị tử vong do chấn thương, mà đáng lý có thể phòng ngừa được. Ở Việt nam, chấn thương cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong, chiếm hơn 70% tổng số các trường hợp tử vong. Chẳng hạn như ở Tiền giang năm 2007, trong số liệu tổng kết năm, đã cho thấy, tai nạn thương tích (TNTT) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhập viện và tử vong ở trẻ vị thành niên (VTN). Bởi vậy, việc triển khai hồi cứu về chấn thương ở trẻ em tại các trường học tại Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền giang cũng là một nghiên cứu cần thiết, trước hết, vì đây cũng là một địa bàn giao thông sông nước, có nhiều kênh rạch, hệ thống giao thông đường bộ còn nhiều nơi chưa hòan thiện, đang sửa chữa, do vậy, cần sớm có căn cứ khoa học để tư vấn cho cơ quan có trách nhiệm  những biện pháp dự phòng chấn thương cho học sinh, góp phần nghiên cứu phòng ngừa TNTT tuổi học đường Việt nam hiện nay.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, không có TNTT ở mức tử vong. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ bị TNTT do súc vật cắn có 44%. Tỷ lệ các em bị té ngã là 38% và các em bị tai nạn giao thông là 13%. Nghiên cứu còn nhận thấy rằng, TNTT bởi dụng cụ gia đình có 8% và do dụng cụ ở trường học là 4%. Trong đó, chấn thương ở tay  chân tỷ lệ 76%, ở đầu mặt cổ là 21%, ở thân mình là 2% và tỷ lệ nhỏ 1% là đa chấn thương. Mức độ chủ yếu là dạng trầy xước (42%), là vết thương hở có 27%, là gãy xương có 21%. Thời gian xảy ra TNTT chủ yếu vào ban ngày, với tỷ lệ 86%, thường xảy TNTT vào mùa mưa, với tỷ lệ 64%. Về địa điểm xảy ra chấn thương, nghiên cứu còn cho thấy, chấn thương xảy ra ở nhà là 38%, ở đường phố là 33% và ở trường học là 12%, chủ yếu 55% xảy ra khi các em đang vui chơi, đang tham gia giao thông là 27%, đang làm việc nhà là 11% và đang tham gia thể dục thể thao là 7%. Trong nhóm các em bị chấn thương vì tai nạn giao thông thì có tới 82% là không đội mũ bảo hiểm. Sơ cấp cứu ban đầu khi có TNTT là 45%, trong đó chủ yếu là do người nhà xử trí, với tỷ lệ 56%.
Khuyến nghị của nghiên cứu này là, các hộ gia đình cần quản lý tốt các thú nuôi trong nhà. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng ở địa phương cần quản lý nuôi thú vật trong các gia đình tốt hơn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là các em nhỏ. Phụ huynh học sinh cần phải quan tâm thiết kế, bài trí các vật dụng gia đình gọn và dọn dẹp nhà cửa để đảm bảo khu vực vui chơi, sinh hoạt cho trẻ thật an toàn. Phần lớn các trường hợp chấn thương xảy ra chủ yếu ở học sinh cấp một, do vậy, nhà trường và gia đình phải đặc biệt quan tâm đến đối tượng này, cần giám sát trẻ tốt hơn, giáo dục sớm cho trẻ về phòng ngừa tai nạn thương tích cũng như chúng ta cần có một nghiên cứu mở rộng hơn nhằm đánh giá cụ thể, rõ ràng tình hình chấn thương cũng như các yếu tố liên quan đến chấn thương ở học sinh, trong đó có cả việc xử trí sao cho hiệu quả ngay từ ban đầu các trường hợp TNTT khi có tai nạn xảy ra.

BS Nguyễn Doãn Thành

Khoa SKTH

 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 44 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay458
mod_vvisit_counterHôm qua1379
mod_vvisit_counterTuần này5122
mod_vvisit_counterTuần trước6094
mod_vvisit_counterTháng này27064
mod_vvisit_counterTháng trước36141
mod_vvisit_counterTổng cộng15101990

Hôm nay : 27 - 05 - 2022