Bạn đang ở : Trang chủ Sức khoẻ trường học

Sức khoẻ trường học

Hỏi và giải đáp về khám phân loại sức khỏe học sinh theo thông tư số 14/2013/TTBYT

Email In PDF.

Ngày 06 tháng 03 năm 2014, Viện Vệ sinh – Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh có nhận được công văn số 51/YTDP – SKCĐ ngày 03/03/2014 của Trung tâm Y tế Dự phòng Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong công văn, Trung tâm Y tế Dự phòng Bà Rịa – Vũng Tàu có hỏi, “Ngày 06 tháng 5 năm 2013 Bộ Y tế đã ban hành thông tư số 14/2013/TTBYT về hướng dẫn khám sức khỏe, trong đó có bao gồm khám sức khỏe học sinh, sinh viên, đề nghị quý Viện có văn bản chỉ đạo hướng dẫn thống nhất cách phân loại khám sức khỏe học sinh?”.


Nghiên cứu văn bản trên, chúng tôi xin trả lời, ngày 06 tháng 5 năm 2013 Bộ Y tế đã ban hành thông tư số 14/2013/TTBYT về hướng dẫn khám sức khỏe. Tại mục 1, điều 2, chương một “sử dụng tiêu chuẩn sức khoẻ để phân loại sức khỏe” có nêu rõ, “Việc phân loại sức khỏe của người được khám sức khỏe thực hiện theo quy định tại Quyết định số 1613/BYT- QĐ ngày 15 tháng 8 năm 1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn phân loại sức khỏe để khám tuyển, khám định kỳ cho người lao động”. Như vậy, chỉ những em học sinh đã đến tuổi lao động khi khám tuyển, khám sức khỏe định kỳ mới là đối tượng phải áp dụng theo công văn này.

Tóm lại, nếu học sinh đang lớn, chưa đến tuổi lao động thì khi khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại các trường học từ tiểu học đến Trung học phổ thông, việc phân loại sức khỏe học sinh vẫn phải tuân thủ theo phân loại sức khỏe học sinh mà Bộ Y tế vẫn tổ chức tập huấn trong những năm gần đây theo “Dự án nâng cao năng lực, truyền thông y tế trường học” và theo “Thường quy kỹ thuật Y học Lao động - Vệ sinh Môi trường - Sức khỏe trường học" - Nhà Xuất bản Y học - Hà nội 2002 (trang 864 - 865).

Tài liệu tham khảo

  1. http://thuvienphapluat.vn/archive/Thong-tu-14-2013-TT-BYT-huong-dan-kham-suc-khoe-vb185665.aspxBộ Y tế - Cục Y tế dự phòng “Hội nghị triển khai kế hoạch công tác y tế trường học năm 2012” – Đà Nẵng, tháng 7 năm 2012
  2. http://www.hoikhuyenhoc.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2796

Nhà Xuất bản Y học - Hà nội 2002 - Thường quy kỹ thuật Y học Lao động - Vệ sinh Môi trường - Sức khỏe trường học" - trang 864 - 865.

Một số vấn đề cần trao đổi qua năm thứ ba thực hiện dự án nâng cao năng lực truyền thông Y tế trường học (2011 – 2013)

Email In PDF.

Bước sang năm thức 3 (2011- 2013) triển khai “Dự án nâng cao năng lực, truyền thông YTTH” (DANCNLTTYTTH), chúng tôi xin ngắn gọn đôi điều trao đổi của mình thu được qua hoạt động giám sát dự án y tế trường học tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam, những suy nghĩ cần trao đổi

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 10 Tháng 10 2013 10:12

Biểu mẫu báo cáo Y Tế trường học theo quy định mới

Email In PDF.

Theo công văn chỉ đạo của BYT số 553/DP - KLN ngày 27/6/2013, Viện Y tế Công cộng TP HCM đề nghị Trung tâm YTDP các tỉnh/thành phố (riêng TPHCM là Trung tâm Bảo vệ Sức khoẻ lao động & Môi trường) gửi báo cáo thực hiện công tác Y tế trường học 6 tháng đầu năm 2013 về Viện trước ngày 11/2013 để Viện tổng hợp số liệu gửi báo cáo Bộ Y tế theo qui định

Attachments:
Download this file (mau 1 bao cao tinh.doc)Báo cáo Tỉnh[ ]278 Kb
Download this file (mau 2bao cao huyen.doc)Báo cáo Huyện[ ]266 Kb
Download this file (mau 3 bao cao  xã.doc)Báo cáo Xã[ ]277 Kb
Download this file (mau 4  bao cao  truong.doc)Báo cáo Trường[ ]199 Kb
Download this file (mau 5 Bao cao Vien.doc)Báo cáo Viện[ ]294 Kb
Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 12 Tháng 7 2013 15:03

Khắc phục đơn giản những tồn tại về vệ sinh học đường, tại sao không?

Email In PDF.

Đó là câu hỏi cho chúng tôi qua đợt giám sát chuẩn bị thực hiện dự án (DA) truyền thông Y tế học đường (YTHĐ) năm 2012 tại tỉnh An Giang từ ngày 17 đến 22/09/2012.

Tại điểm trường Trung học cơ sở (THCS) Thoại Sơn, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, chúng tôi nhận thấy, có một số tồn tại về vệ sinh học đường. Về vệ sinh môi trường, ta thấy, nơi tập kết rác ở trường còn lộ thiên, phản cảm, khó xử lý.

Nơi tập trung rác của nhà trường không hợp vệ sinh

Cơ sở vật chất nhà trường còn hạn chế, nhất là chưa đảm bảo gọn gàng, an toàn phòng cháy ở phòng giáo tài.

An toàn bức xạ cho vị trí ngồi của học sinh tại phòng học vi tính còn chưa phù hợp.

Phòng học vi tính của trường không an toàn bức xạ

Tại các phòng học, bàn ghế học sinh theo Thông tư liên tịch 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Khoa học và Công nghệ - Bộ Y tế ban hành cũng còn chưa đảm bảo đúng quy định, hiện nhà trường chỉ có một cỡ bàn ghế, nên chưa đáp ứng cho những em có chiều cao phát triển tốt hơn so với các em cùng lứa tuổi.

Học sinh có chiều cao hơn các em cùng lứa phải sử dụng bàn ghế quá thấp

Nhà trường hiện chưa có biên chế cán bộ y tế và cũng không có bộ phận y tế nhà trường, chỉ có tủ thuốc do một nhân viên kế toán của trường theo dõi kiêm nhiệm đặt trong phòng hành chính của Ban giám hiệu. Có lẽ, đây là một thực trạng vệ sinh học đường khiếm khuyết nhiều mặt, không hiếm gặp ở không ít nhà trường phổ thông các tỉnh vùng sâu, vùng xa còn khó khăn hiện nay ở  nước ta.

Chúng tôi thiết nghĩ, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh học đường cho học sinh và thầy cô giáo trong trường này (cũng như nhiều trường trong cả nước hiện nay), những tồn tại nêu trên là có thể sửa chữa ngay được, quan trọng là chúng ta có cố gắng thực hiện để khắc phục các mặt tồn tại đó hay không. Cụ thể, về vệ sinh, an toàn môi trường cho lớp học, trường học, chúng ta chỉ cần lưu ý tổ chức gọn gàng, tiện lợi và an toàn lại cho phòng giáo tài bằng những kệ, khung, giá đỡ, giải phóng lối đi lại trong phòng. Với nơi tập kết rác của trường, nếu cần nơi đốt rác, phải bố trí cuối chiều gió của trường, xa dân cư theo đúng quy định. Lò đốt rác phải nửa nổi nửa chìm, đảm bảo mỹ quan, thoáng. Trước đó, tại các lớp học, trường cần có thùng phân loại rác hữu cơ và vô cơ để tập kết rác và xử lý cho phù hợp. Với phòng học vi tính, cần bố trí vùng phát xạ của đèn hình máy vi tính không ảnh hưởng vào vùng lưng của người khác. Còn bàn ghế học sinh, nếu mong chờ để trường được trang bị lại bàn ghế theo đúng Thông tư liên tịch 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT thì chúng tôi nghĩ, đây là điều không tưởng, không thực tế. Để tháo gỡ chuyện này, chúng ta có thể làm rất đơn giản, rất kinh tế để các bàn ghế chưa chuẩn theo quy định trong trường hiện nay có thể đạt chuẩn theo Thông tư liên tịch 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT. Đó là chúng ta có thể gia cố lại độ cao của bàn, ghế, có thể giảm hay tăng chiều cao hiện tại của bàn, ghế theo chiều cao của học sinh trong lớp. Việc làm này nếu huy động tốt thêm sự đóng góp của phụ huynh thì chúng ta có thể khắc phục được rất sớm vấn đề này, đảm bảo an toàn vệ sinh nơi ngồi học cho các em, không tốn kém mà vẫn sử dụng lại được những bàn ghế cũ.

Trên đây là đôi điều suy nghĩ, ý tưởng khắc phục rất cụ thể của chúng tôi khi quan sát tại một điểm trường thuộc tỉnh An Giang trong tháng 9 năm 2012 vừa qua. Vấn đề lớn cần giải quyết là bàn ghế chưa hợp vệ sinh nếu sửa chữa thành bàn ghế đạt chuẩn một cách đơn giản, kinh tế như trên thì các em học sinh trên cả nước sẽ sớm có ngay môi trường ngồi học khỏe mạnh khi mà nguồn cung thay thế bàn ghế ở nhiều địa phương cho các em còn rất nhiều hạn chế, khó khăn. Thiết nghĩ, chúng ta có thể góp phần phòng bệnh cận thị, cong vẹo cột sống cho các em bằng hành động thiết thực, cụ thể và rất kinh tế trong điều kiện của từng nơi.

BS.Nguyễn Doãn Thành ( Khoa Sức khỏe trường học)

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 08 Tháng 11 2012 09:52

Tập huấn và giám sát thực hiện dự án nâng cao năng lực, truyền thông y tế trường học và giám sát trường học khu vực phía Nam năm 2012

Email In PDF.

Thực hiện sự phân công của Bộ Y tế tại công văn số 574/DP-KLN ngày 05/6/2012 của Cục Y tế Dự phòng và kế hoạch số 215/VVS ngày 26/6/2012 của Viện Vệ sinh – Y tế công cộng Tp.HCM (VVS), từ 01/8 – 17/8 năm 2012, VVS đã triển khai công tác tập huấn Y tế trường học (YTTH) cho cán bộ phụ trách công tác YTTH thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) các tỉnh, huyện và cán bộ phụ trách công tác YTTH của ngành Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam từ Đà Nẵng trở vào,

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 13 Tháng 12 2012 12:46

Trang 1 trong tổng số 2

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 78 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1398
mod_vvisit_counterHôm qua6339
mod_vvisit_counterTuần này16849
mod_vvisit_counterTuần trước12374
mod_vvisit_counterTháng này90568
mod_vvisit_counterTháng trước132872
mod_vvisit_counterTổng cộng13621421

Hôm nay : 24 - 09 - 2020