Bạn đang ở : Trang chủ Sức khỏe cộng đồng Tầm soát Ung thư cổ tử cung

Tầm soát Ung thư cổ tử cung

Email In PDF.

Sơ lược về bệnh ung thư cổ tử cung

Phết tế bào cổ tử cung là xét nghiệm sàng lọc, giúp phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Xét nghiệm tìm virút HPV là cách khác để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, được thực hiện riêng lẻ hoặc cùng lúc với phết tế bào cổ tử cung ở phụ nữ trên 30 tuổi.

 

Phết tế bào cổ tử cung có thể phát hiện tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm, có thể điều trị khỏi hoàn toàn, và do đó, giảm số bệnh nhân chết vì ung thư cổ tử cung.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất là nhiễm trùng do HPV, một loại virút gây u nhú ở người. Có hơn 100 loại HPV khác nhau, tuy nhiên, đa số loại HPV không gây ung thư. Cứ 10 phụ nữ thì có ít nhất 8 người đã từng tiếp xúc với HPV trong đời. Tuy nhiên, trong phần lớn những lần tiếp xúc đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể phụ nữ đủ khả năng loại trừ HPV trước khi chúng có thể gây hại.

Các nhà nghiên cứu đặt tên và xếp HPV vào nhóm nguy cơ cao hay nhóm nguy cơ thấp gây ung thư cổ tử cung như sau:

- Nhóm nguy cơ thấp: HPV loại 6 và loại 11 có thể gây mụn cóc ở cơ quan sinh dục, được xếp vào nhóm nguy cơ thấp vì chúng hiếm khi gây ung thư cổ tử cung.

- Nhóm nguy cơ cao: HPV loại 16 và loại 18 được xếp vào nhóm nguy cơ cao vì chúng có thể gây ung thư cổ tử cung ở một số phụ nữ.

HPV lây lan qua tiếp xúc trực tiếp da - da, qua giao hợp thông thường, làm tình bằng miệng, hay giao hợp qua hậu môn, hoặc qua bất kỳ tiếp xúc nào với vùng sinh dục ngoài của người đang nhiễm HPV. Tuy nhiên, người ta không thể bị lây nhiễm HPV qua tiếp xúc đồ vật, chẳng hạn ngồi lên bồn cầu vệ sinh. Từ năm 2006, một loại vắc-xin đã có mặt ở Mỹ giúp phòng tránh một số loại HPV như loại 6, 11, 16, và 18. Hiện nay, có 2 loại vắcxin phổ biến phòng ngừa lây nhiễm HPV đang chính thức được lưu hành ở nước ta cũng như nhiều quốc gia khác.

Đa số người nhiễm HPV không biểu hiện bằng bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào. Phần lớn trường hợp nhiễm HPV đều tạm thời và biến mất tự nhiên trong vòng 2 năm. Khoảng 10-20% trường hợp nhiễm HPV tồn tại dai dẳng, và có thể sẽ gây ra các tổn thương tiền ung hoặc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nhiễm HPV thông thường mất nhiều năm (khoảng 10-15 năm) mới gây ra ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm truy tìm ung thư cổ tử cung

Có nhiều cách truy tìm ung thư cổ tử cung.

Phết tế bào cổ tử cung: Đây là phương pháp quan sát hình dạng tế bào cổ tử cung. Cổ tử cung là phần dưới cùng của tử cung, có thể sờ chạm hoặc nhìn thấy qua mỏ vịt đặt trong âm đạo.

Để thực hiện phết tế bào cổ tử cung, thầy thuốc bộc lộ cổ tử cung, dùng một que hoặc bàn chải nhỏ chuyên dụng để thu thập tế bào cổ tử cung, rồi trải tế bào thu được lên lam kính, cố định lam kính, và quan sát dưới kinh hiểu vi.

Xét nghiệm tìm HPV: Có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc cùng lúc với phết tế bào cổ tử cung. Tương tự phết tế bào cổ tử cung, xét nghiệm tìm HPV được thực hiện qua khám vùng chậu, đặt mỏ vịt âm đạo, và thu mẫu tế bào cổ tử cung bằng một que gòn hoặc bàn chải nhỏ chuyên dụng. Phụ nữ dưới 30 tuổi thường không cần xét nghiệm HPV, vì ở độ tuổi này, nhiễm HPV là tạm thời, tự biến mất không cần điều trị.

Ai nên xét nghiệm tìm HPV?

Nếu bạn trên 30 tuổi, thầy thuốc có thể khuyên bạn làm xét nghiệm tìm HPV cùng lúc với phết tế bào cổ tử cung. Nếu kết quả HPV và phết tế bào cổ tử cung đều âm tính, thường không cần thiết lặp lại xét nghiệm HPV trong vòng 5 năm tới. Xét nghiệm tìm HPV cũng có thể thực hiện khi kết quả phết tế bào cổ tử cung không rõ ràng.

Ai nên phết tế bào cổ tử cung?

Phụ nữ trẻ: Ở Mỹ, phết tế bào cổ tử cung được thực hiện lần đầu ở tuổi 21; một số nước khác khuyến cáo bắt đầu ở tuổi 25. Ung thư cổ tử cung hiếm khi xảy ra ở phụ nữ trẻ. Trước đây, các chuyên gia khuyên tất cả phụ nữ nên phết tế bào cổ tử cung mỗi năm một lần. Lời khuyên hiện nay: Phần lớn phụ nữ trên 21 tuổi nên phết tế bào cổ tử cung một lần trong 3 năm. Phết tế bào cổ tử cung có thể thực hiện thường xuyên hơn ở người có kết quả phết tế bào cổ tử cung không bình thường, hoặc ở người nhiễm HIV hay hệ thống miễn dịch có vấn đề.

Ngay cả khi bạn đã chủng ngừa vắcxin phòng tránh HPV, bạn vẫn cần xét nghiệm truy tìm ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ có tuổi: Đa số chuyên gia nhận thấy phụ nữ từ 65 tuổi trở lên không cần phết tế bào cổ tử cung nữa nếu:

- Họ đã phết tế bào cổ tử cung định kỳ trước đó.

- Họ đã có ít nhất 3 phết tế bào cổ tử cung bình thường (hoặc 2 phết tế bào cổ tử cung cùng với xét nghiệm HPV đều bình thường) trong vòng 10 năm trước, với lần gần nhất không quá 5 năm.

Phụ nữ đã cắt tử cung: Phụ nữ đã cắt tử cung hoàn toàn (cắt bỏ tử cung và cổ tử cung) không cần phết tế bào cổ tử cung nữa, trừ các trường hợp sau đây:

- Cắt tử cung bán phần (chừa lại cổ tử cung).

- Cắt tử cung vì lý do tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung.

- Phụ nữ tiếp xúc với diethylstilbestrol (DES) từ trong bào thai.

Chuẩn bị phết tế bào cổ tử cung

Trong vòng 2 ngày trước khi phết tế bào cổ tử cung, không thụt rửa hay đặt bất kỳ vật gì vào âm đạo (như bôi kem, đặt thuốc, giao hợp…).

Phết tế bào cổ tử cung lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Phết tế bào cổ tử cung có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Kết quả phết tế bào cổ tử cung

Kết quả phết tế bào cổ tử cung thường có sau 1-2 tuần lễ. Kết quả phết tế bào cổ tử cung có thể là:

Âm tính: Phết tế bào cổ tử cung không tìm thấy tế bào bất thường, tiền ung thư, hay ung thư cổ tử cung.

Bất thường: Tế bào cổ tử cung có thể bất thường vì nhiều lý do như nhiễm trùng cổ tử cung, có tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung.

Cần theo dõi tiếp: Nếu phết tế bào cổ tử cung cho kết quả bất thường, hoặc kết quả phết tế bào cổ tử cung bình thường nhưng xét nghiệm HPV cho kết quả bất thường (dương tính), bạn cần tiếp tục theo dõi. Cách thức theo dõi tuỳ thuộc một số yếu tố, bạn cần được thầy thuốc tư vấn trực tiếp.

Hình ảnh cắt dọc minh hoạ cấu tạo của cơ quan sinh

Hình ảnh cổ tử cung (quan sát qua mỏ vịt)

ThS.BS Huỳnh Văn Tú

 

Social Determinants Network

Liên hệ

VIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

INSTITUTE OF PUBLIC HEALTH

--------------------------------------

Địa chỉ:159 Hưng phú, Phường 8, Quận 8, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 38559503 - Fax: 84-08-38563164
Email: vien
ytcc@iph.org.vn

Hỗ trợ trực tuyến


Mr.Huy