Bạn đang ở : Trang chủ Quản lý Sức khỏe Khung Đầu tư Toàn cầu cho Sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em

Khung Đầu tư Toàn cầu cho Sức khỏe Phụ nữ và Trẻ em

Email In PDF.

A mother and her infant child.Các lợi ích kinh tế và xã hội trong đầu tư cho sức khỏe của phụ nữ và trẻ em đã được đặt ra ngày hôm nay trong một bài báo mang tính đột phá được đăng trong tạp chí "The Lancet".

Ngày 19 tháng 11 năm 2013 - "Thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội thông qua đầu tư vào sức khỏe của phụ nữ và trẻ em: một khung đầu tư toàn cầu mới" dựa trên bài viết của Nhóm nghiên cứu về “Khung Đầu Tư Toàn Cầu cho Sức Khỏe Phụ Nữ và Trẻ Em”, được hỗ trợ bởi chương trình “Hợp tác vì Sức khỏe của Bà mẹ, Trẻ sơ sinh & Trẻ nhỏ” (PMNCH) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Khung Đầu tư này ước tính tăng chi phí y tế lên chỉ 5 USD mỗi người một năm đến năm 2035 tại 74 quốc gia mang gánh nặng lớn có thể làm lợi lên đến 9 lần đóng góp cho những lợi ích về kinh tế và xã hội. Những khoản sinh lợi này bao gồm sự tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) qua năng suất được cải thiện và việc phòng ngừa tử vong cho 147 triệu trẻ em, 32 triệu thai chết lưu, và 5 triệu phụ nữ vào năm 2035. Những lợi ích mang lại có thể đạt được bằng một khoản tăng đầu tư 30 tỷ USD mỗi năm, tương đương mức tăng 2% so với chi tiêu hiện tại.

Khung Đầu tư đem lại hướng tiếp cận có mục tiêu và chiến lược nhằm hỗ trợ  sức khỏe phụ nữ và trẻ em dựa trên những nhu cầu và ưu tiên của quốc gia bằng cách:

• cung cấp những hướng dẫn nhằm tối ưu hóa phân bổ nguồn lực để tối đa hóa lợi ích kinh tế và xã hội;

• chứng minh khả năng chi trả và lợi suất cao của những khoản đầu tư tăng cường và tập trung về sức khỏe;

• định hình rõ nét chiến lược đầu tư quốc gia để cải thiện việc đưa ra quyết định trong bối cảnh cụ thể hai thập kỷ tiếp theo.

Khung đầu tư được phát triển bởi một nhóm các đối tác, được hỗ trợ bởi WHO, chương trình “Hợp tác vì Sức khỏe của Bà mẹ, Trẻ sơ sinh và Trẻ nhỏ” và trường Đại học Washington. Nó được phát triển theo yêu cầu của iERG( Nhóm chuyên gia đánh giá độc lập), là một trong những trụ cột quan trọng của lịch trình trách nhiệm đang diễn ra đối với sức khỏe của phụ nữ và trẻ em. Khung Đầu tư sẽ là phần trọng yếu của bài phân tích được công bố tại London vào ngày 03 tháng 12 năm 2013 bởi Ủy ban Đầu tư cho Sức khỏe, để đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt chuyên mục "Đầu tư cho Sức khỏe" thuộc Báo cáo Phát triển Thế giới thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB).

Thông điệp chính từ Khung Đầu tư:

• Những khoản tăng đầu tư 5 USD mỗi người một năm tại 74 quốc gia, mang 95% gánh nặng số bà mẹ và trẻ em tử vong trên toàn cầu, sẽ tăng cao lợi suất, dẫn đến tăng 9 lần lợi ích kinh tế và xã hội vào năm 2035.

• Tiếp tục những xu thế truyền thống của sự gia tăng phạm vi bao phủ là chưa đủ. Thúc đẩy đầu tư là cấp thiết để mang lại lợi ích sức khỏe cho phần lớn phụ nữ và trẻ em.

• So với các xu hướng hiện tại, kịch bản xúc tiến đầu tư của chúng tôi ước tính rằng tổng cộng 5 triệu ca tử vong ở bà mẹ, 147 triệu ca tử vong trẻ em và 32 triệu trường hợp thai chết lưu có thể được ngăn ngừa trong những năm từ 2013-2035 tại 74 quốc gia có gánh nặng cao.

• Mở rộng tiếp cận biện pháp tránh thai sẽ là một sự đầu tư tiết kiệm chi phí rõ rệt, có thể ngăn chặn được một nửa trong số các trường hợp tử vong trong kịch bản xúc tiến đầu tư.

• Hơn một phần ba chi phí bổ sung theo yêu cầu là những khoản đầu tư cho hệ thống y tế, những khoản đầu tư này cũng đòi hỏi phải làm hậu thuẫn đối với các dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một tham vọng tăng quy mô sẽ đòi hỏi cần thêm 675 000 y tá, bác sĩ và nữ hộ sinh vào năm 2035, cùng với 544 000 nhân viên y tế cộng đồng.

• Khung đầu tư toàn cầu mới có thể phục vụ như một kim chỉ nam cho các nước trong việc tối ưu hóa các khoản đầu tư vào sức khỏe phụ nữ và trẻ em nằm trong kế hoạch phát triển và y tế quốc gia trong hai thập kỷ tới.

Dịch theo WHO

Ths. Phan Thị Hoài Thương

Khoa Quản lý sức khỏe