Bạn đang ở : Trang chủ Dịch bệnh - thảm hoạ ZIKA VIRUS

ZIKA VIRUS

Email In PDF.

Thông tin chung

Zika vi rút là một loại vi rút do muỗi truyền, lần đầu tiên được phát hiện tại Uganda năm 1947 trên khỉ thông qua mạng lưới giám sát bệnh sốt vàng. Đến năm 1952 nó được ghi nhận xảy ra ở người tại Uganda và cộng hòa Tanzania. Những đợt bùng phát của vi rút Zika đã được ghi nhận tại châu Phi, châu Mỹ, châu Á và Thái Bình Dương.

Vào tháng 5 năm 2015, tổ chức The Pan American Health Organization (PAHO) đưa ra một cánh báo về việc xác nhận trường hợp nhiễm Zika vi rút đầu tiên tại Brazil. Vụ bùng phát này kéo theo ghi nhận về hội chứng Guillain-Barré và những trường hợp phụ nữ mang thai sinh con có một số khuyết tật (đầu nhỏ). Đã có những báo cáo cho thấy có sự liên quan giữa người mẹ mang thai bị nhiễm vi rút Zika và sinh con bị đầu nhỏ, tuy nhiên sự hiểu biết của giới khoa học hiện nay với mối liên quan này là chưa rõ ràng,  cũng như liệu vi rút Zika có thực sự gây ra hội chứng Guillain-Barré hay không.

Hiện nay vi rút Zika đang hiện diện ở nhiều quốc gia, tiếp tục lây lan và cũng rất khó để xác định vi rút sẽ lan rộng như thế nào.

CDC đã đưa ra cảnh báo (mức độ 2) cho những người đi du lịch tại các khu vực và đất nước nơi đang có sự hiện diện và lây lan của vi rút Zika.

http://www.who.int/mediacentre/factsheets/Aedes594.jpg

Triệu chứng, đường lây và chẩn đoán

Chỉ có khoảng 1 trong 5 người nhiễm vi rút Zika có biểu hiện triệu chứng.

Vi rút Zika được lây lan thông quan trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes Agypti, cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, Chikungunya. Những triệu chứng chính của bệnh bao gồm sốt, phát ban, đau khớp và đỏ mắt. Một số triệu chứng khác có thể như đau cơ, đau đầu. Thời gian ủ bệnh chưa được biết rõ, bệnh thường biểu hiện với triệu chứng nhẹ kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Vi rút Zika thường tồn tại trong máu người bệnh một vài ngày nhưng cũng có thể lâu hơn ở một số người. Hiếm có trường hợp nguy hiểm cần phải nhập viện cũng như trường hợp tử vong.

Người mẹ nhiễm vi rút Zika có thể lây cho con, nhưng những trường hợp này rất hiếm. Cũng có ghi nhận về những trường hợp nhiễm vi rút Zika do tiếp xúc với máu người bệnh, hoặc qua đường tình dục.

Nhân viên y tế có thể thực hiện xét nghiệm máu để xác định vi rút Zika, tương tự như vi rút sốt xuất huyết Dengue và chikungunya.

Điều trị

Chưa có vaccine hay thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị nhiễm vi rút Zika. Chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng như nghỉ ngơi, uống nước và các dung dịch để ngăn ngừa mất nước, dùng Acetaminophen để giảm đau, hạ sốt.

Không dùng Aspirin và những thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAIDs) như Ibuprofen và Naproxen. Aspirin và NSAIDs cần được tránh cho đến khi xác định không mắc sốt xuất huyết Dengue để giảm thiểu nguy cơ mất máu.

Hồ Hữu Tính (Khoa Dịch tễ học)

Nguồn tài liệu tham khảo, người trích dẫn: WHO (http://www.who.int/mediacentre/factsheets/zika/en/), CDC (http://www.cdc.gov/zika/)

 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 35 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay534
mod_vvisit_counterHôm qua1450
mod_vvisit_counterTuần này534
mod_vvisit_counterTuần trước13480
mod_vvisit_counterTháng này20682
mod_vvisit_counterTháng trước136043
mod_vvisit_counterTổng cộng14385242

Hôm nay : 10 - 05 - 2021