Bạn đang ở : Trang chủ An toàn thực phẩm COVID-19: Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

COVID-19: Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Email In PDF.

Food safety, nutrition, and wellness during COVID-19 | The Nutrition Source  | Harvard T.H. Chan School of Public Health

Tôi có thể mắc COVID-19 khi ăn các thực phẩm tươi sống, như trái cây và rau củ không?

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy mọi người có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm, bao gồm trái cây và rau củ. Trái cây và rau củ tươi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và nên khuyến khích tiêu thụ chúng.

Tôi nên rửa trái cây và rau củ như thế nào trong thời điểm COVID-19?

Rửa trái cây và rau củ giống như cách bạn làm trong bất kỳ trường hợp nào khác. Trước khi rửa chúng, bạn rửa tay với xà phòng và nước. Sau đó, rửa kỹ trái cây và rau củ với nước sạch, đặc biệt nếu bạn ăn sống.

Virus gây COVID-19 có thể sống trên bề mặt bao bì thực phẩm không?

Virus Corona cần động vật sống hoặc vật chủ là con người để sinh sôi và tồn tại và không thể sinh sôi trên bề mặt bao bì thực phẩm. Không nhất thiết khử trùng vật liệu bao gói thực phẩm, nhưng nên rửa tay đúng cách sau khi cầm gói thực phẩm và trước khi ăn.

Virus gây COVID-19 có thể lây truyền qua việc tiêu thụ thực phẩm nấu chín, bao gồm sản phẩm động vật không?

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy mọi người có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm. Virus gây COVID-19 có thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ tương tự như những virus và vi khuẩn đã biết khác được tìm thấy trong thực phẩm. Các thực phẩm như thịt, thịt gia cầm và trứng phải luôn được nấu chín kỹ ở nhiệt độ ít nhất 70°C. Trước khi nấu, các sản phẩm động vật sống nên được xử lý cẩn thận nhằm tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm đã nấu chín.

Đi đến các cửa hàng tạp hóa và các chợ thực phẩm khác có an toàn không?

Vâng, nhìn chung vẫn an toàn khi đi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa và chợ bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

  • Sát khuẩn tay trước khi vào cửa hàng.
  • Che khi ho hoặc hắt hơi bằng mặt trong của khuỷu tay (khủy tay đã được gập lại) hoặc khăn giấy.
  • Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 1 mét, và nếu bạn không thể duy trì khoảng cách này, hãy đeo khẩu trang (nhiều cửa hàng hiện yêu cầu đeo khẩu trang).
  • Khi về nhà, rửa tay thật sạch cũng như sau khi sơ chế và bảo quản các sản phẩm đã mua.

Hiện chưa có trường hợp COVID-19 nào được xác nhận lây truyền qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Có an toàn khi giao hàng không?

Vâng, giao hàng vẫn an toàn nếu như nhà cung cấp tuân thủ các biện pháp thực hành vệ sinh thực phẩm và cá nhân tốt. Sau khi giao nhận thực phẩm/hàng hóa, nên rửa tay đúng cách.

Dung dịch khử khuẩn gia dụng tốt nhất cho bề mặt là gì?

Sản phẩm tẩy rửa và khử khuẩn gia dụng thông thường sẽ loại bỏ hiệu quả virus khỏi các bề mặt gia dụng. Để làm sạch và khử khuẩn các hộ gia đình có ca nghi nhiễm hoặc ca nhiễm COVID-19, nên sử dụng dung dịch khử khuẩn diệt khuẩn bề mặt, chẳng hạn như dung dịch Natri hypochlorite (NaClO) 0,05% và các sản phẩm có chứa cồn (ít nhất 70%).

Nên tiêu thụ những loại thực phẩm nào để hỗ trợ hệ miễn dịch?

Hệ miễn dịch cần sự hỗ trợ của nhiều chất dinh dưỡng. Nên tiêu thụ đa dạng các loại thực phẩm để có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau củ, trái cây, các loại hạt và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Không có loại thực phẩm nào giúp bạn phòng ngừa nhiễm COVID-19.

Chế phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) có thể phòng ngừa COVID-19 ở những người khỏe mạnh hoặc điều trị bệnh cho những người mắc COVID-19 không?

Không. Hiện tại chưa có hướng dẫn về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng để phòng ngừa COVID-19 ở những người khỏe mạnh hoặc để điều trị COVID-19. Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho hệ miễn dịch hoạt động tốt và đóng vai trò quan trong trong việc tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng toàn diện. Bất cứ khi nào có thể, việc dung nạp vi chất dinh dưỡng nên đến từ chế độ ăn uống đa dạng và cân đối dinh dưỡng, bao gồm từ trái cây, rau củ và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Những người không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời do bị cách ly hoặc nằm trong khu vực bị phong tỏ có cần bổ sung vitamin D không?

Vitamin D được tổng hợp qua da nhờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc nhận được qua chế độ ăn uống từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên (ví dụ như các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu, dầu

gan cá, gan bò, phô mai và lòng đỏ trứng), hoặc từ thực phẩm có bổ sung vitamin D hoặc chế phẩm bổ sung có chứa vitamin D.

Trong trường hợp, những người có tình trạng vitamin D đã ở mức thấp hoặc nơi những thực phẩm giàu vitamin D (bao gồm thực phẩm bổ sung vitamin D) không được tiêu thụ, và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bị hạn chế, cân nhắc bổ sung chế phẩm bổ sung vitamin D với liều dung nạp khuyến nghị (200 – 600 IU, phụ thuộc vào độ tuổi) hoặc theo hướng dẫn quốc gia.

Trà thảo mộc hoặc chế phẩm bổ sung từ thảo mộc có thể giúp phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19 không?

Không. Hiện chưa có bằng chứng chứng minh việc sử dụng trà thảo mộc hoặc chế phẩm bổ sung từ thảo mộc giúp phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19.

Probiotics có thể giúp phòng ngừa COVID-19 không?

Không. Probiotics là các vi sinh vật sống thường được bổ sung vào thực phẩm hoặc được sử dụng như một chế phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho thấy việc sử dụng probiotics giúp phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19.

Ăn gừng có thể giúp phòng ngừa COVID-19 không?

Không. Chưa có bằng chứng cho thấy ăn gừng giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19. Tuy nhiên, gừng là một loại thực phẩm có thể chứa một số chất có tính kháng khuẩn và chống viêm.

Ăn tỏi có thể giúp phòng ngừa COVID-19 không?

Không. Chưa có bằng chứng cho thấy ăn tỏi giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19. Tuy nhiên, tỏi là một loại thực phẩm có thể chứa một số chất có tính kháng khuẩn.

Bổ sung ớt vào canh hoặc các món ăn khác có thể giúp phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19 không?

Không. Chưa có bằng chứng cho thấy việc thêm ớt vào thức ăn có thể phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19.

Tài liệu tham khảo:

World Health Organization, Coronavirus disease (COVID-19): Food safety and nutrition, https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/question-and-answers-hub/q-a-detail/coronavirus-disease-covid-19-food-safety-and-nutrition, truy cập ngày 02/7/2021

 

Add comment


Security code
Refresh

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 30 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay422
mod_vvisit_counterHôm qua1379
mod_vvisit_counterTuần này5086
mod_vvisit_counterTuần trước6094
mod_vvisit_counterTháng này27028
mod_vvisit_counterTháng trước36141
mod_vvisit_counterTổng cộng15101954

Hôm nay : 27 - 05 - 2022