Bạn đang ở : Trang chủ An toàn thực phẩm Hội nghị toàn cầu về an toàn thực phẩm năm 2019, kêu gọi các hành động mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ sức khỏe con người

Hội nghị toàn cầu về an toàn thực phẩm năm 2019, kêu gọi các hành động mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ sức khỏe con người

Email In PDF.

Đây là cuộc họp đầu tiên trong 10 năm qua của các cơ quan và chuyên gia an toàn thực phẩm từ 135 quốc gia, kêu gọi các hành động mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ sức khỏe con người và bảo đảm nền kinh tế quốc gia cũng như toàn cầu khỏi các tác động của các bệnh truyền qua thực phẩm khi các bệnh này ngày càng trở nên phức tạp.

Dr. Joergen Schlundt, INFOSAN Advisory Group Member

Hội nghị toàn cầu lần thứ 2 của Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) được tổ chức từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 12 năm 2019 tại Abu Dhabi (thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất). Sự kiện được tổ chức bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), và do Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm Abu Dhabi (ADAFSA) đăng cai.

Thực phẩm không an toàn chứa vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng có hại hay tồn dư hóa học, gây ra hơn 200 căn bệnh khác nhau từ tiêu chảy đến ung thư. Khoảng 600 triệu – ước khoảng trên thế giới cứ 10 người thì có 1 người – mắc bệnh sau khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm và 420.000 người chết mỗi năm. Trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 40% gánh nặng bệnh truyền qua thực phẩm, với 125.000 ca chết mỗi năm.

“Sự gia tăng số lượng các bệnh truyền qua thực phẩm ngày càng phức tạp đang thách thức sự sống, đang gây bệnh và đe dọa sức khỏe và nền kinh tế trong tương lai,” Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới - Tedros Adhanom Ghebreyesus đã phát biểu. Các nước phải đầu tư lĩnh vực công nghệ để phát hiện các tình trạng khẩn cấp về an toàn thực phẩm. Họ cũng cần minh bạch chia sẻ thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm nhằm ngăn ngừa sự lây lan và nguy cơ ành hưởng đến sức khỏe”.

INFOSAN là một mạng lưới toàn cầu bao gồm 190 cơ quan an toàn thực phẩm quốc gia, do WHO và FAO quản lý. Mạng lưới hỗ trợ các chính phủ trong việc quản lý các mối nguy an toàn thực phẩm, đảm bảo chia sẻ thông tin nhanh chóng trong các trường hợp khẩn cấp về an toàn thực phẩm để hạn chế sự phân phối các thực phẩm ô nhiễm từ nước này sang nước khác.

Từ Hội nghị toàn cầu đầu tiên của INFOSAN, sự gia tăng lớn về số lượng và quy mô của các trường hợp khẩn cấp bệnh truyền qua thực phẩm đã được báo cáo, do tác động của sự toàn cầu hóa thương mại thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Một vài sự cố gần đây chứng minh sự tác động toàn cầu của các mối đe dọa này, bao gồm:

  • Bệnh nhiễm khuẩn Listeria tại Tây Ban Nha vào năm 2019, lớn nhất trong lịch sử của nước này, làm hơn 200 người nhiễm bệnh và 3 người trong số đó đã tử vong;
  • Bệnh nhiễm khuẩn Listeria lớn nhất thế giới xảy ra tại Nam Phi vào năm 2017-2018, làm cho hơn 1000 người bị ngộ độc thực phẩm và hơn 200 ca tử vong;
  • Bệnh nhiễm khuẩn Listeria ở Châu Âu liên quan đến rau đông lạnh được sản xuất bởi một công ty tại Hungary vào năm 2018 đã ảnh hưởng đến 7 quốc gia, với 47 người mắc bệnh. Công ty này cung cấp các sản phẩm thực phẩm cho hơn 100 nước.

Giải trình tự nguyên bộ gen xác định được chuỗi DNA hoàn chỉnh của một sinh vật tại cùng 1 một thời điểm. Vì vậy, điều này sẽ làm tăng cơ hội xác định các trường hợp liên quan đến sự bùng phát bệnh truyền qua thực phẩm từ các ca bệnh riêng lẻ, không liên quan nhau. Điều này cũng cho phép các cơ quan xác định vị trí ô nhiễm cần được can thiệp.

Những hậu quả chủ yếu khác do các trường hợp khẩn cấp bệnh truyền qua thực phẩm được thông qua tại Hội nghị INFOSAN ở Abu Dhabi bao gồm:

  • Thực phẩm giả: việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm được sản xuất do gian lận hay ghi nhãn giả, bao gồm cả các thành phần bên trong.
  • Thương mại điện tử và mua bán qua mạng: sự phát triển của các phương thức mới để mua và vận chuyển thực phẩm đặt ra các thách thức mới cho vấn đề an toàn thực phẩm, với hầu hết các chuỗi phân phối thực phẩm không kiểm soát gây khó khăn truy xuất nguồn gốc.

FAO cam kết đóng góp Mạng lưới INFOSAN duy nhất và mang tính toàn cầu và làm việc với các nước thành viên để gia tăng quy mô an toàn thực phẩm trong đối thoại chính trị quốc gia và quốc tế” trợ lý Tổng giám đốc của Cục Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc FAO – ông Bukai Tijani đã phát biểu.

 

Add comment


Security code
Refresh

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 29 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay591
mod_vvisit_counterHôm qua1450
mod_vvisit_counterTuần này591
mod_vvisit_counterTuần trước13480
mod_vvisit_counterTháng này20739
mod_vvisit_counterTháng trước136043
mod_vvisit_counterTổng cộng14385299

Hôm nay : 10 - 05 - 2021