Bạn đang ở : Trang chủ An toàn thực phẩm Thay đổi nhãn giá trị dinh dưỡng

Thay đổi nhãn giá trị dinh dưỡng

Email In PDF.

Ngày 20 tháng 5 năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố nhãn giá trị dinh dưỡng (nutrition facts) mới đối với các loại thực phẩm bao gói nhằm phản ánh thông tin khoa học mới, bao gồm mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và các bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh béo phì và tim mạch. Nhãn mới này sẽ giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn thực phẩm với các thông số cụ thể hơn. FDA ban hành quy định cuối cùng trong Liên bang vào ngày 27 tháng 5 năm 2016.

Những điểm nổi bật của nhãn giá trị dinh dưỡng mới

1. Thiết kế mới

 • Biểu tượng vẫn được giữ nguyên, nhưng chúng tôi đang thực hiện những cập nhật quan trọng để đảm bảo cho người tiêu dùng tiếp cận với thông tin cần thiết nhằm đưa ra quyết định đúng đắn về loại thực phẩm họ ăn. Những thay đổi này bao gồm gia tăng kích cỡ chữ “calorie”, “số lượng khẩu phần trên mỗi vật chứa” (servings per container) và “kích cỡ khẩu phần” (serving size), và in đậm lượng calorie và “kích cỡ khẩu phần” nhằm làm nổi bật thông tin này.
 • Nhà sản xuất phải công bố hàm lượng thực tế, ngoài phần trăm giá trị hàng ngày (Daily Value) của vitamin D, canxi, sắt và kali. Họ có thể tự nguyện công bố hàm lượng các vitamin và khoáng chất khác.
 • Chú thích ở cuối bảng được thay đổi nhằm giải thích rõ hơn về phần trăm giá trị hàng ngày có ý nghĩa gì. Chú thích thay đổi như sau: “*% giá trị hàng ngày cho bạn biết hàm lượng chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm góp phần vào chế độ ăn uống hàng ngày. 2000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng nói chung.”

2. Phản ánh thông tin được cập nhật về khoa học dinh dưỡng

 • “Đường bổ sung” (added sugars), hàm lượng (gram) cũng như phần trăm giá trị hàng ngày, sẽ được đưa vào nhãn. Cơ sở dữ liệu khoa học cho thấy rằng nhu cầu các dinh dưỡng rất khó để đáp ứng nếu bạn tiêu thụ quá 10% tổng calorie hàng ngày từ đường bổ sung trong khi vẫn ở mức calorie giới hạn, và điều này phù hợp với Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2015 – 2020 (2015 – 2020 Dietary Guidelines for Americans).
 • Danh sách các chất dinh dưỡng thiết yếu hay được phép công bố đang được cập nhật. Vitamin D và kali cần phải có trên nhãn. Canxi và sắt sẽ tiếp tục thể hiện trên nhãn. Vitamin A và C sẽ không còn cần thiết nữa nhưng có thể đưa vào nhãn trên cơ sở tự nguyện.
 • Trong khi vẫn tiếp tục thể hiện hàm lượng “chất béo tổng”, “chất béo bão hòa” và “chất béo chuyển hóa” (trans fat) trên nhãn, “calorie từ chất béo” được loại bỏ khỏi nhãn bởi vì nghiên cứu cho thấy loại chất béo quan trọng hơn lượng chất béo.
 • Giá trị hàng ngày đối với các chất dinh dưỡng như natri, xơ tiêu hóa và vitamin D đang được cập nhật dựa vào bằng chứng khoa học mới từ Viện Y học và các báo cáo khác như Báo cáo của Ủy ban Tư vấn Hướng dẫn Chế độ ăn uống năm 2015 (2015 Dietary Guidelines Advisory Committee Report), được sử dụng để phát triển thành Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2015 – 2020. Giá trị hàng ngày là hàm lượng tham khảo của các chất dinh dưỡng để tiêu thụ hoặc không tiêu thụ vượt quá và được sử dụng để tính phần trăm giá trị hàng hàng (% DV) mà nhà sản xuất đưa vào trên nhãn. % DV giúp người tiêu dùng biết được thông tin dinh dưỡng trong phạm vi của tổng chế độ ăn uống hàng ngày.

3. Cập nhật kích cỡ khẩu phần và yêu cầu dán nhãn đối với một số kích cỡ bao gói

 • Theo luật, kích cỡ khẩu phần phải dựa vào lượng thực phẩm và đồ uống mà mọi người ăn thực tế, không phải những gì họ nên ăn. Mọi người ăn và uống bao nhiêu đã thay đổi bởi vì yêu cầu kích cỡ khẩu phần trước đó đã được công bố vào năm 1993. Ví dụ, lượng tham khảo sử dụng để thiết lập một khẩu phần kem trước đây là ½ cốc nhưng được thay đổi thành 2/3 cốc. Lượng tham khảo sử dụng để thiết lập một khẩu phần soda được thay đổi từ 8 ounce (khoảng 237 ml) sang 12 ounce (khoảng 355 ml).
 • Kích cỡ bao gói ảnh hưởng đến những gì mọi người ăn. Vì vậy, đối với các gói có khoảng từ một đến hai khẩu phần, chẳng hạn như một lon soda 20 ounce (khoảng 591 ml) hay một lon sup 15 ounce (khoảng 425g), calorie và các chất dinh dưỡng khác cần phải được thể hiện trên nhãn là một khẩu phần bởi vì mọi người thường tiêu thụ nó trong một lần.
 • Đối với một số sản phẩm có dung tích lớn hơn một khẩu phần nhưng có thể được tiêu thụ trong một lần hoặc nhiều lần, các nhà sản xuất nên cung cấp nhãn “hai cột” (dual column) nhằm cho biết lượng calorie và các chất dinh dưỡng trên “mỗi khẩu phần” và “mỗi gói”/“mỗi đơn vị”. Ví dụ, một chai soda 24 ounce (khoảng 710 ml) hay 1 pint (khoảng 473 ml) kem. Với nhãn hai cột hiện có, mọi người có thể dễ dàng hiểu được lượng calorie và các chất dinh dưỡng họ đang nhận được nếu họ ăn hoặc uống nguyên chai/đơn vị trong một lần.

Ngày tuân thủ

Các nhà sản xuất nên sử dụng nhãn mới trước ngày 26 tháng 7 năm 2018. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có doanh số bán thực phẩm hàng năm dưới 10 triệu đô sẽ có thêm một năm để thực hiện.

Định dạng nhãn cũ và mới – Hình bên dưới sẽ giúp hiểu rõ hơn về sự thay đổi

Hình 2. Nhãn mới và những điểm khác biệt

Hình 3. Kích cỡ khẩu phần thực phẩm được kiểm tra thực tế

Những gì được xem là một khẩu phần đã thay đổi trong nhiều thập niên kể từ khi nhãn giá trị dinh dưỡng ban đầu được tạo nên. Vì vậy, kích cỡ khẩu phần hiện nay sẽ thực tế hơn nhằm phản ánh mọi người thường ăn bao nhiêu trong cùng một lúc.

Hỏi và đáp

1. Tại sao bạn thay đổi nhãn giá trị dinh dưỡng?

Nhãn hiện tại đã hơn 20 năm. Nhằm đảo bảo cho người tiêu dùng tiếp cận với thông tin dinh dưỡng gần đây và chính xác hơn về các loại thực phẩm họ đang ăn, đây là lúc để thay đổi nhãn giá trị dinh dưỡng. Những thay đổi công bố hiện nay dựa vào thông tin khoa học được cập nhật, nghiên cứu mới về dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng, những khuyến nghị dinh dưỡng gần đây từ các nhóm chuyên gia và kết quả từ cộng đồng.

2. Những thay đổi chính bạn cần thực hiện là gì?

Những thay đổi bao gồm điều chỉnh danh sách các chất dinh dưỡng thiết yếu cần phải được công bố trên nhãn, cập nhật yêu cầu về kích cỡ khẩu phần và cung cấp thiết kế mới. Nhãn giá trị dinh dưỡng mới giúp cho người tiêu dùng dễ dàng đưa ra quyết định về thực phẩm họ ăn.

3. Tại sao hiện nay “đường bổ sung” nên được đưa vào nhãn mới?

Bằng chứng khoa học dùng làm cơ sở cho Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2010 và giai đoạn 2015 – 2020 ủng hộ việc giảm lượng calo dung nạp từ đường bổ sung; và các nhóm chuyên gia như Hiệp hội Tim mạch Mỹ, Viện Hàm lâm Nhi khoa Mỹ, Viện Y học và Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyên bạn nên giảm dung nạp đường bổ sung.

Ngoài ra, nhu cầu các dinh dưỡng rất khó để đáp ứng nếu bạn tiêu thụ quá 10% tổng lượng calorie hàng ngày từ đường bổ sung trong khi vẫn ở mức calorie giới hạn. Trung bình, người Mỹ nhận được khoảng 13% tổng calorie từ đường bổ sung, với các nguồn thực phẩm chính là đồ uống có đường (bao gồm nước giải khát không cồn, nước trái cây, cà phê, trà, nước uống thể thao, nước tăng lực và nước giải khát có cồn), snack và đồ ngọt (bao gồm các món tráng miệng từ ngũ cốc, các món tráng miệng từ sữa, bánh kẹo, đường, mứt, sirô và lớp phủ lên bề mặt bánh (sweet toppings)).

FDA công nhận rằng đường bổ sung có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, việc ăn các thực phẩm có chứa đủ chất xơ tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác trở nên khó khăn hơn trong khi vẫn ở mức calorie giới hạn. Những cập nhật trên nhãn sẽ giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức về lượng đường bổ sung trong thực phẩm. Người tiêu dùng có thể quyết định giảm tiêu thụ một số loại thực phẩm chứa đường bổ sung hay không, dựa vào nhu cầu hoặc sở thích cá nhân.

Quy định cuối cùng yêu cầu “bao gồm X g đường bổ sung” được đưa vào phía dưới “đường tổng” nhằm giúp cho người tiêu dùng biết được lượng đường được thêm vào sản phẩm.

4. FDA định nghĩa “đường bổ sung” như thế nào?

Đường bổ sung bao gồm đường được thêm vào trong quá trình chế biến hoặc đóng gói thực phẩm, và bao gồm các loại đường (free, mono- và disaccharide), đường từ sirô, mật ong và đường từ nước ép trái cây hoặc rau củ cô đặc có bổ sung đường (loại nước ép cô đặc vượt quá những gì được mong đợi từ cùng thể tích nước ép trái cây hoặc rau củ 100% cùng loại). Định nghĩa này không bao gồm nước ép trái cây hoặc rau củ cô đặc từ nước ép trái cây 100% được bán cho người tiêu dùng (ví dụ như nước ép trái cây 100% đông lạnh cô đặc) cũng như một số loại đường có trong nước ép trái cây và rau củ, thạch, mứt và các sản phẩm phết lên bề mặt bánh làm từ trái cây (fruit spreads).

Đối với ngành công nghiệp và những người quan tâm đến phiên bản kỹ thuật của định nghĩa, vui lòng tham khảo trang 33980 của Quy định cuối cùng về nhãn giá trị dinh dưỡng.

5. Bạn có sử dụng nhãn mới để cho mọi người biết những gì nên ăn không?

Nhãn giá trị dinh dưỡng được thiết kế để cung cấp thông tin có thể giúp cho người tiêu dùng lựa chọn đúng đắn về thực phẩm họ mua và tiêu thụ. Nó giúp cho người tiêu dùng quyết định những gì thích hợp cho nhu cầu và sở thích của họ và gia đình họ.

6. Tại sao chất béo chuyển hóa (trans fat) vẫn còn trên nhãn nếu FDA đang dần loại bỏ nó ra?

Chất béo chuyển hóa sẽ được giảm xuống nhưng không loại bỏ khỏi thực phẩm, vì vậy FDA sẽ tiếp tục yêu cầu thể hiện nó trên nhãn. Năm 2015, FDA đã ban hành quyết định cuối cùng về các loại dầu được hydro hóa một phần (partially hydrogenated oils - PHOs), nguồn gốc của chất béo chuyển hóa nhân tạo, không được công nhận là an toàn, nhưng quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến chất béo chuyển hóa hiện có trong tự nhiên, vẫn tồn tại trong nguồn cung cấp thực phẩm. Chất béo chuyển hóa có mặt tự nhiên trong thực phẩm từ một số động vật, chủ yếu là động vật nhai lại như bò và dê. Ngoài ra, ngành công nghiệp hiện nay có thể sử dụng một số loại dầu được cấp phép sử dụng như là phụ gia thực phẩm và vẫn có thể kiến nghị FDA về việc sử dụng một số loại PHOs.

7. Tại sao vitamin D và kali được bổ sung vào nhãn giá trị dinh dưỡng mới?

Viatmin D và kali là hai chất dinh dưỡng mà người Mỹ luôn luôn không nhận đủ, theo khảo sát về sự tiêu thụ thực phẩm trên toàn quốc, và khi thiếu hụt, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe xương, và kali giúp làm giảm huyết áp. Canxi và sắt vẫn tiếp tục thể hiện trên nhãn.

8. Tại sao bạn không cần vitamin A và C nữa?

Vào đầu những năm 1990, chế độ ăn uống của người Mỹ thiếu vitamin A và C, nhưng hiện nay sự thiếu hụt vitamin A và C trong người dân là rất hiếm. Các nhà sản xuất vẫn có thể tự nguyện liệt kê các vitamin này.

9. Nhãn mới trông có khác không?

Bạn vẫn nhận ra nhãn, nhưng chúng tôi đã thực hiện một số cải tiến về định dạng nhằm cung cấp thông tin y tế công cộng quan trọng. Những thay đổi bao gồm:

 • Làm nổi bật chữ “calorie”, “số lượng khẩu phần trên mỗi vật chứa” và “kích cỡ khẩu phần” bằng cách tăng kích cỡ chữ và in đậm lượng calorie và chữ “kích cỡ khẩu phần”.
 • Yêu cầu các nhà sản xuất công bố lượng thực tế, ngoài phần trăm giá trị hàng ngày, của các vitamin và khoáng chất bắt buộc.
 • Thêm “bao gồm X g đường bổ sung” trực tiếp bên dưới “đường tổng”.
 • Thay đổi chú thích phía cuối bảng để giải thích rõ hơn về phần trăm giá trị hàng ngày. Chú thích hiện nay là: “*% giá trị hàng ngày cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm góp phần vào chế độ ăn uống hàng ngày. 2000 calorie mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng nói chung.”

10. Tôi nghe rằng một số kích cỡ khẩu phần sẽ lớn hơn thực tế. Điều đó dường như không có ý nghĩa đối với bệnh béo phì.

Một số kích cỡ khẩu phần sẽ tăng lên và một số khác sẽ giảm bởi vì theo luật, kích cỡ khẩu phần phải dựa vào lượng thực phẩm và đồ uống mà mọi người thường tiêu thụ, không phải lượng thực phẩm mà họ nên tiêu thụ. Cơ sở dữ liệu về việc tiêu thụ thực phẩm gần đây cho thấy rằng một số kích cỡ khẩu phần nên sửa đổi. Ví dụ, lượng tham khảo sử dụng để thiết lập một khẩu phần kem trước đây là ½ cốc và hiện nay thay đổi thành 2/3 cốc. Lượng tham khảo sử dụng để thiết lập kích cỡ khẩu phần của soda trước đây là 8 ounce (khoảng 237 ml) và hiện này thay đổi thành 12 ounce (khoảng 355 ml). Lượng tham khảo đối với sữa chua giảm từ 8 ounce (khoảng 227g) xuống 6 ounce (khoảng 170g). Thông tin dinh dưỡng trên nhãn mới sẽ dựa vào các kích cỡ khẩu phần được cập nhật này như vậy nó mới phù hợp với những gì mọi người tiêu thụ thực tế.

11. Khi nào các nhà sản xuất phải thực hiện những thay đổi này?

Các nhà sản xuất sẽ thực hiện những quy định cuối cùng cho đến ngày 26 tháng 7 năm 2018, và các nhà sản xuất có doanh số bán thực phẩm hàng năm dưới 10 triệu đô sẽ có thêm một năm để thực hiện những thay đổi này.

12. Những quy định mới có áp dụng với thực phẩm nhập khẩu không?

Vâng, thực phẩm nhập khẩu vào Mỹ phải đáp ứng những quy định cuối cùng này.

 

Add comment


Security code
Refresh

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 14 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay386
mod_vvisit_counterHôm qua464
mod_vvisit_counterTuần này386
mod_vvisit_counterTuần trước7058
mod_vvisit_counterTháng này1348
mod_vvisit_counterTháng trước32094
mod_vvisit_counterTổng cộng15253729

Hôm nay : 03 - 10 - 2022